Những Ai Đang Là Tín Đồ Cải Bó Xôi Thì Không Thể Bỏ Qua Điều Này
Hầu như ai, cũng biết đến cải bó xôi. Một loại ra cực kỳ quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết những tác dụng tuyệt vời của loại rau có màu xanh sẫm này. Là loại rau thường xuất hiện trên mâm cơm của nhiều gia đình người Việt. Không những dễ ăn mà nó còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thêm vào đó, loại thực phẩm này còn hỗ trợ phòng ngừa nhiều loại bệnh cực kỳ nguy hiểm.
Giá trị dinh dưỡng của cải bó xôi
Kali
Đây là một trong những nguồn cung cấp kali dồi dào nhất cho cơ thể bạn. Trong một cốc nước cải bó xôi tươi có chứa tới 839mg kali. Có khi, lượng kali này còn nhiều hơn nhiều so với hàm lượng kali có trong một cốc nước chuối ép (539mg).
Sắt
Nếu bữa ăn của bạn không đảm bảo cung cấp đủ sắt thì bạn hãy bổ sung cải bó xôi vào thực đơn của mình. Thiếu sắt ảnh hưởng xấu đến cơ chế, tiêu hao năng lượng của cơ thể.
Canxi
Một tô cải bó xôi nấu chín chứa 250mg canxi. Tuy nhiên, cơ thể của chúng ta khó hấp thu nguồn canxi từ thực vật hơn các sản phẩm chế biến từ sữa. Thông thường, cơ thể chỉ có thể hấp thụ khoảng 5% lượng canxi từ cải bó xôi. Trong khi đó lại hấp thụ được đến 28% lượng canxi từ sữa.
Magie
Là nguồn dồi dào cung cấp magie cho nhiều hoạt động của cơ thể. Magie rất cần thiết cho quá trình trao đổi năng lượng, duy trì chức năng hệ thần kinh, nhịp tim. Tăng cường hệ miễn dịch và điều hòa huyết áp. Những người mắc chứng rối loạn tiêu hoá, người nghiện rượu, người cao tuổi,… Những người thường xuyên dùng thuốc kháng sinh và thuốc lợi tiểu nên ăn nhiều rau xanh, đặc biệt là cải bó xôi, vì họ thường thiếu magie. Ngoài ra, cải cũng cung cấp vitamin K, chất xơ, phốt pho và thiamine cùng với hàm lượng calo thấp rất tốt cho sức khỏe.
Món ăn từ Cải Bó Xôi
Bánh cải bó xôi
Luộc 100gr cải trong 30 giây, rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng với 50gr đường. Sử dụng 1 bát lớn, cho 200gr bột mì, 3gr men, 3gr bột nở vào trộn từ từ với cải lúc nãy. Tùy thuộc vào mức độ khô hoặc ướt của bột mà có thể cho thêm hỗn hợp cải vào tiếp.
Lấy bột ra nhồi trên thớt thật là mịn. Sau đó đậy lại cho đến khi thấy bột nở gấp đôi là được. Lúc này, rắc một ít bột khô lên thớt, chia thành từng phần nhỏ rồi cán mỏng, rắc vừng. Cuối cùng, cho một lượng dầu vừa đủ vào chảo, cho bánh vào chiên đều 2 mặt cho đến khi thấy hơi vàng là được.
Trứng hấp cải bó xôi
Cải cắt bỏ rễ, rửa sạch chần qua nước sôi và sau đó là nước lạnh. Trút rau ra thớt, cắt thành từng miếng nhỏ. Cho 3 quả trứng vào tô khuấy đều, thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột mì, trộn với cải đã chuẩn bị trước đó.
Sử dụng 1 hộp vuông, phết thêm 1 lớp dầu ăn xung quanh rồi đổ hỗn hợp này vào, đem hấp trong 18 phút là được. Trứng sau khi chín úp ngược và cắt thành từng miếng vừa ăn.
Mì cải bó xôi
Lấy 100gr cải cắt bỏ gốc, chần qua nước sôi rồi cho vào máy xay nhuyễn cùng với 120ml nước. Trộn cải với 1 quả trứng, 220gr bột, 1/2 muỗng cà phê muối, nếu thấy ướt quá thì thêm bột. Khi bột trở nên mịn, cứng một chút thì rải bột ra thớt chống dính, chia thành nhiều phần bột nhỏ, cán mỏng và xếp chồng lên nhau rồi cắt thành từng sợi mì vừa ăn.
Còn rất nhiều món ăn hấp dẫn nữa cập nhật tại đây xin mời tất cả mọi người tham khảo.
Chúc các bạn thành công nhé!!!
Nguồn: hellobacsi.com