Bí Quyết Làm Chanh Đào Mật Ong Trị Ho Cho Bé Dành Cho Mẹ

Bí Quyết Làm Chanh Đào Mật Ong Trị Ho Cho Bé Dành Cho Mẹ

Việt Nam có khoảng 20 loài chanh khác nhau. Trong đó, chanh đào là một “thần dược” rất được ưa chuộng. Quả chanh đào thường có từ tháng 8, 9 trong năm. Mùa chanh đào thường rất ngắn, chỉ kéo dài 1-2 tháng vì thuộc vào giống chanh quý. Với đặc điểm dễ nhận biết là: khi chín vỏ chanh mỏng có màu vàng hanh, tinh dầu nhiều, ruột màu hồng đào với nhiều nước, vị chua dịu và rất thơm. Mật ong cùng với chanh đào là bài thuốc quý từ lâu đã được lưu truyền trong dân gian do tính hiệu quả cao đối với các bệnh về hô hấp như: tác dụng chữa trị ho, viêm họng,…

Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… Nên thường có trong thành phần của nồi nước lá xông.

Ruột quả chanh chứa nhiều vitamin A, B1, B2,… Đặc biệt là vitamin C, có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… Ngoài ra, ruột quả chanh chứa hàm lượng đáng kể acid xi-tric (khoảng 8% khối lượng khô) nên rất có tác dụng phòng trị ho, khàn tiếng.

Hôm nay saffronbahraman sẽ hướng dẫn bạn, đặc biệt các mẹ có con nhỏ cách làm một hũ chanh đào đúng chuẩn. Phòng hề các bệnh về hô hấp cho chúng ta đặc biệt là các bé.

Cách chọn chanh đào ngon

Chanh đào tốt nhất vào tháng 9 và tháng 10, khi đã vào chính vụ. Giá cả không chỉ rẻ hơn mà chất lượng quả cũng cao hơn. Quả chanh to và đẹp hơn rất nhiều so với đầu mùa. Chọn những quả chanh chín, vỏ mỏng, có màu vàng hanh và nhất định phải thật tươi mới có chứa nhiều tinh dầu ở vỏ. Thông thường, ruột phải có màu hồng đào, nhưng cũng có một số quả ruột lại mang màu vàng nghệ. Chúng ta nên chọn chanh tùy vào mục đích sử dụng. Đặc biệt không nên chon trái quá lớn.

Bí Quyết Làm Chanh Đào Mật Ong Trị Ho Cho Bé Dành Cho Mẹ
Bí Quyết Làm Chanh Đào Mật Ong Trị Ho Cho Bé Dành Cho Mẹ

Nguyên liệu để ngâm 

  • 1kg chanh đào, chọn quả hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, lựa những quả tươi, chín vàng, mỏng vỏ
  • 1 lít mật ong rừng
  • 0,8kg đường phèn
  • Bình thủy tinh
  • Vỉ nén bằng nan tre

Cách ngâm

Bước 1: Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Nếu chưa đủ độ khô, lấy 1 cái khăn sạch và khô, lau kỹ từng quả chanh.
Lưu ý là lúc làm, tay, thớt, dao phải thật khô không dính nước lã. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

Bước 2: Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh, 1 lớp đường, 1 lớp chanh. Cứ thế cho đến khi hết chanh. Trừ những cục đường to để cho lên trên cùng.

Bước 3: Cuối cùng đổ mật ong vào, lấy vỉ nén chanh xuống, đậy kín nắp, để khoảng 3 tháng sẽ dùng được.

Nguồn: suckhoedoisong