Chúng ta ai cũng có cho mình một tuổi thơ vô cùng trong sáng và tươi đẹp. Tuy nhiên rồi ai cũng phải lớn lên, phải trưởng thành hơn. Và có lẽ khi bé chúng ta cũng mong rằng  mình sẽ lớn thật nhanh để làm người trưởng thành. Trong giai đoạn chuyển giao độ tuổi bạn sẽ gặp không ít khó khăn cho sự mới mẻ này. Sau đây là những điều người lớn thực hiện trong lối sống trưởng thành. Dĩ nhiên sẽ tùy vào quan niệm về người lớn của bạn mà sẽ có những hành động cho phù hợp. Song những người trưởng  thành đều có chung tư tưởng là độc lập, là tự chủ và có giá trị riêng của bản thân mình.

Giai đoạn trưởng thành bắt đầu khi bạn hoàn thành việc học.

 Ít nhất, bạn nên lấy được bằng tốt nghiệp phổ thông hoặc bằng cấp tương đương. Nếu có thể, bạn nên học lên cao đẳng hoặc cử nhân. Điều này sẽ tăng cơ hội tìm được việc làm với mức lương tốt mà bạn thích. Sau đó, bạn có thể quay lại học thêm để lấy bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Điều này sẽ tăng khả năng tìm được công việc lý tưởng.

Xác định điều bạn say mê để tập trung phát triển nó ở trường, điều này có thể cho bạn mục đích sống khi trưởng thành.

Hoàn thành chương trình học

Bản lĩnh người lớn sẽ thể hiện qua công việc bạn làm

Thường xuyên tra cứu các trang tìm việc trực tuyến, báo giấy uy tín, hoặc mối quan hệ trong ngành để được giới thiệu nhiều cơ hội việc làm, từ đó kiếm được tiền lương hằng tháng. Một khi đã có được việc làm, hãy đi làm đúng giờ, duy trì công việc, và tìm cơ hội học hỏi; điều này cho thấy bạn là một nhân viên có trách nhiệm.[2]

Nộp thư xin việc chỉn chu và sơ yếu lý lịch thể hiện trình độ học vấn và kinh nghiệm để ứng tuyển công việc.

Đừng quên đặt câu hỏi khi đi phỏng vấn và tìm hiểu trước về công ty.

Mong muốn đc lp tài chính.

Sau khi tìm được một công việc ổn định với mức lương đủ để thanh toán các chi phí, bạn không nên dựa vào cha mẹ hay các nguồn cung khác để trả hóa đơn, tiêu xài, hay các hoạt động tài chính khác.

Ban đầu bạn có thể không được tiêu xài xa xỉ, như đi chơi vào mỗi tối thứ Bảy, cho đến khi kiếm được nhiều tiền hơn.

Học cách lập kế hoạch chi tiêu. Điều này giúp bạn trở nên độc lập hơn về tài chính.

Độc lập về tài chính của người trưởng thành

Trang bị cho mình đầy đủ về chế độ như:

Đóng bảo hiểm y tế, xe cộ, bảo hiểm nhà ở. Khi đã đủ tuổi, hãy nghiên cứu và chọn đơn vị để làm hồ sơ bảo hiểm y tế. Nếu bạn định mua xe, nhà, hay căn hộ, thì bạn cần mua bảo hiểm cho cả những thứ này.

Bảo hiểm là thứ quan trọng nên có vì sẽ giúp giảm tải chi phí khi có chuyện khẩn cấp xảy ra.

Ví dụ, bạn có thể sẽ không sở hữu được xe hay thuê nhà mà không có bảo hiểm.

Sắm hoặc thuê cho mình một căn hộ để có không gian riêng

Hãy tìm thuê hoặc mua một căn hộ hay nhà ở trên các trang trực tuyến, báo giấy uy tín, hoặc tại các dịch vụ bất động sản. Bạn nên tìm nơi có chi phí hợp lý, tọa lạc tại địa điểm an toàn, lành mạnh. Lý tưởng nhất là chọn một nơi gần công ty và những nơi bạn hay tới, và giá thuê đủ sức để bạn sống một mình không cần phải ở ghép.

Nhớ rằng của rẻ là của ôi. Nếu nếu một căn hộ được rao giá rẻ, thì cẩn thận lừa đảo hoặc khu vực sinh sống không an toàn.

Sắm cho mình một phương tiện di chuyển tự chủ hơn

Tùy vào thị trấn hay thành phố bạn sống, bạn có thể lựa chọn mua xe riêng hoặc dùng phương tiện công cộng. Bạn có thể mua xe cũ với giá phải chăng tại các nơi mua bán, trang mạng trực tuyến, hay trên báo giấy uy tín. Đối với phương tiện công cộng, bạn có thể mua vé tập hoặc thẻ từ để được giá rẻ hơn nếu định dùng thường xuyên trong một thời gian dài.

Nếu bạn định dùng phương tiện công cộng để đi làm, thì hãy hỏi nhà tuyển dụng xem chi phí đi lại này có được công ty hỗ trợ không, nhiều công ty áp dụng mức phí này như một quyền lợi cho nhân viên.

Sắm cho mình một phương tiện di chuyển tự chủ hơn

Bắt đầu đi du lịch nơi mình thích

Hãy tiết kiệm tiền và lên kế hoạch đi du lịch đây đó để có thêm trải nghiệm mới về con người và vật, về cách sống khắp nơi.

Tìm cho mình một mối quan hệ lâu dài

Bạn nên tập trung vào các mối quan hệ bạn thấy rằng mình gắn bó bền lâu được. Và những con ấy cũng trưởng thành, đầy trách nhiệm, tử tế với bạn. Đừng phí thời gian chơi bời qua đường hay những người không thể gắn bó, đồng thời cắt đứt với những người ảnh hưởng xấu tới bạn.

Nhớ rằng không phải mối quan hệ nào cũng thành công. Nếu một mối quan hệ bắt đầu trở nên độc hại, hãy từ bỏ nó, đừng dây dưa với chúng.

Tìm cho mình một mối quan hệ lâu dài

Chịu trách nhiệm với những gì mình làm

Hãy biết rằng mọi việc bạn làm đều để lại hậu quả của nó về sau. Và bạn là người kiểm soát những gì xảy ra trong đời mình thông qua lời nói và hành động. Hãy xem xét mọi kết quả của chúng, tất cả đều là lựa chọn của bạn.

Ví dụ, nếu muốn được nhận vào trường đại học tốt, thì bạn phải học giỏi ở trường.

Nếu vô lễ với sếp cũ, bạn sẽ khó có được thư giới thiệu của họ cho công việc mới.

Cập nhật tin tức về lối sống tốt 

Trích: wikihow.vn