Cuộc sống có quá nhiều điều vội vãng khiến bản thân ta suy nghĩ không ngừng. Những suy nghĩ ấy làm chúng ta chùng bước trước mọi chuyện. Khi những suy nghĩ len lõi vào trong cuộc sống khiến chúng ta không tập trung cũng như không thể bảo đảm được sức khỏe. Vậy làm cách nào để giải quyết những suy nghĩ giúp bạn quay về một lối sống đơn giản nhất. Hãy thử thực hiện 2 nguyên tắc sau nhé: thoát khỏi những suy nghĩ, kiếm soát suy nghĩ của mình.

Thoát khỏi những Suy nghĩ

Chấp nhận sự thật

Hãy chấp nhận sự thật là bạn đang suy nghĩ quá nhiều. Cũng như việc ăn, suy nghĩ là một hành động cần thiết giúp con người tồn tại, vì thế, đôi khi cũng khó để đánh giá xem bạn có suy nghĩ quá nhiều hay không. Tuy nhiên, một số điểm đáng lưu ý sau đây sẽ cho bạn biết câu trả lời:

Bạn có nghĩ mãi về một điều không? Việc bạn đang nghĩ đến có đang bế tắc không? Nếu có, có lẽ đây là dấu hiệu cho biết: bạn nên dừng suy nghĩ.

Bạn có nhìn nhận vấn đề này từ nhiều hướng khác nhau không? Nếu bạn tìm ra quá nhiều cách để tiếp cận một vấn đề trước khi tìm ra cách giải quyết, bạn đang suy nghĩ quá nhiều.

Hãy biết chấp nhận sự thật

Bạn có tìm đến 20 người khác nhau để giải quyết một vấn đề không? Nếu có, bạn nên thôi việc hỏi quá nhiều ý kiến về một việc trước khi tự khiến mình phát điên.

Mọi người có liên tục bảo với bạn rằng: bạn nên ngừng nghĩ ngợi quá nhiều không? Mọi người có trêu rằng bạn là người hay suy tư, là triết gia hoặc hoặc toàn ngồi đăm chiêu không? Nếu có thì có lẽ họ nói đúng đấy.

Ngồi thiền định

Nếu bạn cảm thấy mình không biết làm thế nào để thôi suy nghĩ quá nhiều, bạn cần phải học cách thoát khỏi những suy nghĩ rắc rối và nhìn nhận sự việc một cách bình tĩnh hơn.[1] Hãy tưởng tượng suy nghĩ cũng như hít thở – việc mà bạn luôn làm một cách tự nhiên. Nhưng khi cần thiết, bạn cũng có thể nín thở. Tập thiền sẽ giúp bạn biết cách giải tỏa những suy nghĩ trong đầu.

Hãy dành ra 15 đến 20 phút mỗi ngày để ngồi thiền vào buổi sáng. Việc đó sẽ rất hữu ích để bạn tập trung vào hiện tại và thoát khỏi những suy nghĩ luẩn quẩn.

Bạn cũng có thể ngồi thiền vào buổi tối để giúp bản thân bình tâm lại.

Bắt đầu vận động

Chạy hoặc đi bộ nhanh sẽ giúp bạn quên đi những suy nghĩ phiền phức và tập trung vào cơ thể mình. Hãy tham gia vào những môn thể thao sôi động như bóng chuyền, võ thuật hoặc bóng chuyền bãi biển. Việc đó sẽ giúp bạn tập trung vào việc vận động và bạn sẽ không có thời gian suy nghĩ nữa. Dưới đây là một số môn bạn nên thử:

Tập circuit gym (một chuỗi các bài tập liên tiếp, không nghỉ và có sử dụng dụng cụ). Việc phải thay đổi dụng cụ khi tập liên tục khi nghe tiếng chuông báo sẽ giúp bạn quên đi những suy nghĩ của mình.

Bắt đầu vận động để cơ thể thoải mái hơn

Đi bộ đường dài. Được ở giữa thiên nhiên, tận hưởng vẻ đẹp và sự yên bình của nó cũng sẽ giúp bạn tập trung vào hiện tại hơn.

Đi bơi. Bơi là một hoạt động thể chất mà bạn không thể vừa bơi vừa suy nghĩ được.

Nói ra những suy nghĩ của mình

Khi bạn đã nói hết những gì mình nghĩ, dù chỉ là nói với chính mình, thì bạn đã bắt đầu thoát khỏi những suy nghĩ đó rồi. Hãy đi vòng quanh và đi nhanh dần lên nếu cần thiết. Khi mọi suy nghĩ đã thoát ra ngoài, chúng sẽ không còn luẩn quẩn trong đầu bạn nữa.

Bạn có thể nói ra với chính mình hoặc với một người bạn tin cậy.

Hãy tìm lời khuyên. Bạn có thể đã không còn sức để nghĩ, nhưng người khác thì có thể đưa ra một cách nhìn nhận khác khiến vấn đề trở nên dễ hiểu hơn. Việc này sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ phiền muộn. Bạn của bạn có thể khiến bạn cảm thấy khá hơn, giải quyết rắc rối của bạn và khiến bạn nhận ra mình đã tốn thời gian suy nghĩ đến cỡ nào.

Ngoài ra, khi dành thời gian cho bạn bè, bạn cũng sẽ không còn nghĩ ngợi nhiều nữa. Việc đó rất có ích.

Kiểm soát Suy nghĩ

Thống kê suy nghĩ

Lên danh sách những điều đang thật sự khiến bạn lo nghĩ. Bạn có thể viết ra giấy hoặc đánh máy. Đầu tiên, bạn nên xác định đúng vấn đề, viết ra những hướng giải quyết, liệt kê những ưu và nhược điểm của từng hướng giải quyết. Khi nhìn thấy những suy nghĩ của mình, bạn sẽ thôi phân vân. Khi bạn không thể viết thêm được gì nữa, bạn đã làm xong việc và có thể ngừng nghĩ ngợi.

Thống kê lại những suy nghĩ mình đang gặp phải

Nếu việc lên danh sách như trên không giúp được bạn, bạn hãy cứ làm theo linh cảm của mình. Nếu có nhiều hơn hai phương án mà bạn cho là tốt như nhau, tiếp tục suy nghĩ cũng không giúp gì cho bạn cả. Đây là lúc bạn nên cân nhắc thật kỹ càng.

Viết nhật ký về chúng

Thay vì cứ đảo đi đảo lại một vài suy nghĩ nhất định, hãy ghi nhanh tất cả mọi thứ trong tâm trí bạn hàng ngày. Cuối tuần, hãy xem lại những gì mình viết và ghi chú những điều làm bạn lo lắng nhất. Bạn sẽ phải giải quyết chúng trước.

Hãy ghi nhật ký ít nhất vài lần một tuần. Việc này sẽ giúp bạn quen với việc “dành thời gian suy nghĩ”. Bạn sẽ dần quen với việc ngồi xuống và suy nghĩ một lúc thay vì để chúng khiến bạn lo nghĩ cả ngày.

Lập danh sách những việc cần làm

Hãy liệt kê những việc bạn cần phải làm trong một ngày. Trừ khi “suy tư” là một việc mà bạn ưu tiên, việc này sẽ giúp bạn nhìn ra những thứ quan trọng hơn là ngồi trầm ngâm cả ngày. Cách nhanh nhất để sắp xếp lại suy nghĩ của mình là biến chúng thành kế hoạch cụ thể. Nếu bạn cho rằng gần đây bạn bị thiếu ngủ, hãy lên kế hoạch để được ngủ thêm thay vì lo nghĩ về nó.

Danh sách đó sẽ rất hữu ích và giúp bạn giải quyết cả những vấn đề lớn hơn. Ví dụ như “dành nhiều thời gian hơn cho gia đình”.

Sắp xếp thời gian hợp lý

Tự đặt ra khoảng thời gian để suy nghĩ hàng ngày. Nghe thì có vẻ điên rồ, nhưng dành thời gian hàng ngày để lo lắng, băn khoăn, mơ mộng và đắm chìm trong suy nghĩ của mình sẽ giúp bạn kiểm soát suy nghĩ một cách hiệu quả. Nếu cần, bạn có thể tự cho mình 1 tiếng, ví dụ từ 5 đến 6 giờ mỗi ngày, để ngồi suy nghĩ. Sau đó, hãy giảm thời gian xuống còn nửa tiếng. Nếu có những suy nghĩ không vui đến bất chợt trong ngày, hãy tự nhắc nhở rằng: “Mình sẽ suy nghĩ về nó vào lúc 5 giờ chiều nay”.

Có thể việc này nghe hơi buồn cười, nhưng bạn nên thử trước khi đánh giá.

Quản lý thời gian suy nghĩ hợp lý

 Tham khảo: Lối sống lành mạnh

Trích: wikihow.vn