Món Ăn Độc Đáo Lạ Miệng Từ Hạt Mắc Ca
Hạt Mắc ca từ lâu đã là loại hạt xếp vào hàng “thượng phẩm” trong kho tàng hạt phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây. Ngoài những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Hạt Mắc-ca còn được biết đến bởi vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà. Thường được dùng để ăn sống,nướng, luộc hoặc xào nấu. Từ xưa mắc-ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có. Trong các yến tiệc sang trọng.
Nhân mắc-ca sau khi chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ,… Là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng… Góp phần tạo nên hương sắc mới lạ. Làm tăng giá trị cho món ăn.
Hôm nay saffronbahraman sẽ giới thiệu bạn một số món ăn được chế biến từ Hạt Mắc Ca.
Sữa dinh dưỡng mắc ca
Nguyên liệu:
– 50g nhân mắc ca
– 50g nhân óc chó
– 50g hạnh nhân
– 15g đường phèn
Cách làm:
Nhân mắc ca, óc chó, hạnh nhân giã nhỏ
Cho hỗn hợp hạt vào máy làm sữa đậu nành
Cho nước vào và bật máy làm sữa ở chế độc làm ngũ cốc, lọc hỗn hợp qua rây
Nghiền nhỏ đường phèn, cho vào lò vi sóng quay khoảng 1 phút
Cuối cùng, bạn cho đường phèn vào, khuấy đều lên. Nếu thích uống lạnh bạn cũng có thể cho đá viên vào cho mát nhé.
Cá tẩm bột chiên giòn cùng bột mắc ca
Nguyên liệu
- 2 con cá rô phi hoặc tuỳ loại cá ưa thích
- Rượu trắng
- 6 quả trứng gà
- 6 tép hành tím
- 10 tép tỏi
- 150 g bột chiên giòn
- 150 g bột chiên xù
- Nhân hạt mắc ca nghiền nát
Cách Làm
Sơ chế cá:
• Cá lọc hết xương, rửa sạch với nước có pha chút muối. Cạo bỏ màng đen bám ở bụng để khỏi tanh. Sau đó rửa lại lần nữa với rượu trắng. Để ráo nước hoặc thấm cho cá khô. Bạn có thể để nguyên da hoặc bỏ da nếu sợ tanh.
• Cắt xéo miếng cá để miếng cà dài và dày vừa phải.
• Ướp cá với hành tỏi băm nhuyễn, 2M cafe hạt nêm, 1M cafe bột canh, 1M cafe tiêu. Nếu có nghệ để khử mùi tanh thì ướp thêm 1M canh nước nghệ hoặc 2M cafe bột nghệ. Để ngấm trong 15p.
Chuẩn bị bột chiên
• Trứng khuấy đều. Cho 1M cafe dấm để khử mùi tanh của trứng.
• Tẩm bột: chuẩn bị bột chiên giòn, bột chiên xù và nhân mắc ca nghiền nát ra dĩa
Bắt đầu chiên
• Lăn qua 1 lớp bột chiên giòn, 1 lớp trứng, 1 lớp bột chiên xù. Lưu ý không lăn quá nhiều bột, ăn sẽ bị béo quá
• Chiên: bắc chảo nóng, cho dầu ăn xâm xấp mặt cá. Dầu nóng thì cho cá vào chiên. Hôm nay nhà mình tẩm bột hết rồi chiên. Các bạn có thể vừa tẩm vừa chiên cũng được
• Rán xong một lượt thì dùng vợt gạn lấy bột ra để dầu khỏi cháy.
• Chiên xong lấy ra đĩa để giấy thấm dầu.
• Ăn cá chiên với tương ớt và mayonnaise và rau thơm.
Thành phẩm
Bánh quy mắc ca
Nguyên liệu:
- Bơ, để mềm
- Đường nâu vàng (đường trắng)
- Nước vani
- Bột nở
- Trứng gà
- Bột mì
- Hạt mắc ca, đập hơi dập
- Sôcôla trắng, bẻ/cắt nhỏ
Cách làm:
– Bật bếp lò ở 160 có quạt (180 không quạt thì nướng từng khay một). Lót giấy dầu vào 2 khay nướng.
– Dùng máy đánh trứng đánh bơ, đường và vani cho tới khi hỗn hợp tan nhuyễn và hơi bông. Cho trứng vào, đánh trộn thật đều. Tắt máy.
– Rây bột mì và bột nở vào hỗn hợp bơ trên, trộn đều. Cho hạt macadamia và chocolate vào, dùng muỗng trộn đều.
– Múc từng muỗng hỗn hợp đầy bỏ vào khay nướng, vun cho hơi tròn và dẹp. Nướng khoảng 13-15 phút hoặc tới khi bánh hơi vàng và hơi cứng (không phải giòn). Đổi vị trí khay trong khi nướng cho đều.
– Lấy khay ra khỏi lò, để bánh trong khay khỏang 5 phút rồi mới lấy ra vỉ đựng bánh (wire rack) cho nguội.
Chúc các bạn thành công, với những món ăn ngon lại vô cùng bổ dưỡng từ Hạt Mắc ca nhé.
Nguồn: quathanduoc.com