Có thể ní chất chống oxy hóa là một trong những chất rất cần thiết cho cơ thể. Khi cơ thể có những chất này sẽ giúp bảo vệ các tế bào đang bị thương. Khi bạn có một chế độ ăn uống hợp lý và giàu chất oxy hóa sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Hãy cùng điểm qua top 10 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giảm nguy cơ mắc bệnh cho cả gia đình nhé. Đây là những thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng xem xét và khuyến cáo nên bổ sung hằng ngày.

Socola đen

May mắn cho những người yêu thích socola, nhất là sôcola đen bởi nó rất bổ dưỡng. Socola đen có nhiều ca cao hơn socola thông thường, cũng như nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn.

Dựa trên phân tích FRAP, socola đen có chứa tới 15 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram. Con số này thậm chí còn nhiều hơn cả quả việt quất và quả mâm xôi với 9,2 và 2,3 mmol chất chống oxy hóa trong cùng một khẩu phần, tương ứng.

Socola đen giàu khoáng chất và chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe.

Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong ca cao và socola đen có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng như giảm viêm nhiễm và giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.

Một nghiên cứu khác cho thấy socola đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách nâng cao mức độ chống oxy hóa trong máu, tăng mức cholesterol HDL “tốt” và ngăn ngừa cholesterol LDL “xấu” bị oxy hóa (Nguồn 5). Cholesterol LDL bị oxy hóa có hại vì nó thúc đẩy quá trình viêm trong mạch máu. Từ đó có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Quả việt quất

Mặc dù chứa ít calo nhưng quả việt quất rất nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Theo một phân tích của FRAP, quả việt quất có tới 9,2 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram. Quả này chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại trái cây và rau quả

Các nhà nghiên cứu cho biết, chất chống oxy hóa trong quả việt quất giúp trung hòa các gốc tự do có hại, giảm viêm và thay đổi biểu hiện của một số gen nhất định. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất đặc biệt là anthocyanins, đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, giảm mức cholesterol LDL và huyết áp.

Quả việt quất có chứa nhiều chất chống oxy hóa

Dâu tây

Dâu tây là một trong những loại quả phổ biến nhất trên hành tinh. Đây chính là một nguồn giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Dựa trên một phân tích FRAP, dâu tây cung cấp tới 5,4 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.

Dâu tây là loại quả giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, dâu tây có chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là anthocyanins, mang lại màu đỏ cho chúng. Dâu tây có hàm lượng anthocyanin cao hơn sẽ có màu đỏ tươi hơn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng anthocyanins có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol LDL “xấu” và tăng cholesterol HDL “tốt”.

Atiso

Atiso cũng là một nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời. Dựa trên phân tích FRAP, atisô chứa tới 4,7 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.

Atiso đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là axit chlorogenic. Các nghiên cứu cho thấy rằng các lợi ích chống oxy hóa và chống viêm của axit chlorogenic có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim.

Hàm lượng chất chống oxy hóa của atisô có thể khác nhau, tùy thuộc vào cách chúng được chế biến. Đun sôi atiso có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa lên 8 lần và hấp có thể tăng hàm lượng chất chống oxy hóa lên 15 lần. Mặt khác, chiên atiso có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là loại quả mọng có vị chua, mềm, thường được dùng trong các món tráng miệng. Chúng là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, vitamin C, mangan và chất chống oxy hóa. Dựa trên phân tích FRAP, quả mâm xôi có tới 4 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong quả mâm xôi đã giết chết 90% tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú trong mẫu. Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi, đặc biệt là anthocyanins, có thể làm giảm viêm và căng thẳng oxy  hóa. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau xanh bổ dưỡng rất giàu vitamin A, K và C. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa, cung cấp tới 2,7 mmol mỗi 100 gram.

Tuy nhiên, các loại cải xoăn đỏ có thể chứa gần gấp đôi lên đến 4,1 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100gram. Điều này là do các loại cải xoăn đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa anthocyanin hơn cũng như một số chất chống oxy hóa khác mang lại màu sắc rực rỡ cho chúng.

Bắp cải tím

Bắp cải tím rất giàu vitamin C, K, A, và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Theo phân tích của FRAP, bắp cải tím cung cấp tới 2,2 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.

Bắp cải tím rất giàu vitamin C, K, A, và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Điều này là do trong bắp cải đỏ có chứa anthocyanins, một nhóm chất chống oxy hóa tạo nên màu sắc cho chúng. Anthocyanins cũng được tìm thấy trong dâu tây và quả mâm xôi. Hơn nữa, bắp cải tím cũng là một nguồn giàu vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Vitamin C có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho làn da săn chắc.

Cách chế biến bắp cải tím cũng ảnh hưởng đến mức độ chống oxy hóa của nó. Luộc và xào giúp làm tăng chất chống oxy hóa của nó lên. Trong khi hấp có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa gần 35%.

Các loại đậu

Các loại đậu rất đa dạng, rẻ và tốt cho sức khỏe. Chúng giàu chất xơ và cũng lànguồn thực vật tốt nhất cung cấp chất chống oxy hóa. Một phân tích FRAP cho thấy đậu răng ngựa có chứa tới 2 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.

Ngoài ra, một số loại đậu như đậu cúc có chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt gọi là kaempferol. Chất chống oxy hóa này có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chẳng hạn như giảm viêm mãn tính và ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Củ cải đường

Củ cải đường có vị nhẹ và là nguồn cung cấp chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa. Dựa trên phân tích FRAP, củ cải đường chứa tới 1,7 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gam.

Chúng đặc biệt giàu một nhóm chất chống oxy hóa được gọi là betalain. Những chất này khiến củ cải có màu đỏ và có liên quan đến lợi ích sức khỏe.

Ngoài ra, củ cải đường có chứa các hợp chất khác có thể giúp giảm viêm. Chẳng hạn, một nghiên cứu cho thấy uống viên nang betalain làm từ chiết xuất củ cải đường đã làm giảm đáng kể chứng đau và viêm xương khớp.

Cải bó xôi

Cải bó xôi là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa và cực kỳ ít calo. Dựa trên phân tích FRAP, cải bó xôi cung cấp tới 0,9 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.

Cải bó xôi cũng là một nguồn tuyệt vời của lutein và zeaxanthin. Hai chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt của bạn khỏi tia UV bước sóng có hại khác. Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các tổn thương cho mắt.

Top 5 thực phẩm chứa collagen bậc nhất dành cho bạn

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn