Thời tiết se lạnh của mùa đông làm cho những người bị đau khớp sẽ cảm thấy thật khó chịu. Tuy nhiên việc ăn uống hằng ngày cũng có thể khiến cho họ cảm thấy đau khớp nhiều hơn. Bạn đã biết những thực phẩm nào cần hạn chế sử dụng cho người bị bệnh xương khớp chưa, và liệu bạn có đang mắc phải. Hãy tham khảo 7 thực phẩm bạn nên tránh nếu không muốn chịu cơn đau khớp nhé.

Như các bạn đã biết thì những loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thì giúp chúng ta rất nhiều trong việc giảm các cơn đau cơ, khớp. Tuy nhiên vẫn có những thực phẩm sẽ làm cơn đau của bạn kinh khủng hơn. Hãy cùng xem chúng là những thực phẩm nào để hạn chế sử dụng bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình nhé.

Nguyên liệu đường – trong khẩu phần ăn

Bạn nên cắt giảm lượng đường ăn vào nếu bạn dễ bị đau cơ và khớp vào mùa đông. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung, chẳng hạn như đường có trong soda hoặc được sử dụng trong cà phê hoặc trà sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng viêm.

Bạn có thể thỏa mãn sở thích đồ ngọt của mình bằng các dạng đường tự nhiên có trong thực phẩm như trái cây, sữa, ngũ cốc nguyên hạt và rau.

Đường dễ gây đau cơ và khớp trong mùa đông.

Bạn cần giảm lượng đường sử dụng vào mùa đông

Rượu

Rượu là một chất lợi tiểu và nó làm mất nước của các tế bào. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ đau cơ, chuột rút và các rủi ro căng cơ tiềm ẩn. Nó cũng làm cản trở lưu lượng máu và phục hồi cơ sau chấn thương. Bên cạnh đó, rượu cũng được biết đến là tác nhân gây viêm trong cơ thể.

Rượu làm tăng nguy cơ đau cơ

Đồ uống có caffeine

Uống quá nhiều đồ uống có chứa caffein như cola, cà phê và trà sẽ khiến tình trạng mất canxi trong nước tiểu tăng lên. Một số nghiên cứu đã liên kết việc tiêu thụ caffeine với việc giảm khối lượng xương và tăng nguy cơ gãy xương. Ngoài ra, cà phê cũng có thể làm tăng tình trạng viêm ở một số người.

Muối

Tiêu thụ quá nhiều muối cũng sẽ làm rối loạn sự cân bằng của các chất điện giải và khoáng chất quan trọng khác trong cơ thể, những chất giúp hỗ trợ hoạt động bình thường của cơ và khớp.

Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều muối trong chế độ ăn uống hàng ngày cũng dẫn đến tình trạng mất nước, đây cũng là nguyên nhân gây ra đau khớp.

Muối

Đồ ăn nhanh

Các loại dầu thực vật rẻ tiền được sử dụng trong quá trình chế biến đồ ăn nhanh và chiên rán sẽ làm tăng tình trạng viêm. Điều này cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng đau khớp và cơ của bạn. Thêm vào đó, thường xuyên ăn thức ăn béo cũng góp phần làm tăng cân, gây thêm áp lực lên các khớp. Đồ ăn nhanh gây tăng cân, tạo áp lực lên các khớp.

Thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn ít thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa và trứng sẽ giúp giảm lượng chất béo bão hòa từ động vật. Việc tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm này góp phần tích tụ axit arachidonic gây viêm. Do đó sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đau khớp.

Thực phẩm đã qua chế biến

Hạn chế việc sử dụng thực phẩm đã qua chế biến vì chúng không cung cấp chất dinh dưỡng. Đồng thời cũng thúc đẩy tình trạng viêm và làm trầm trọng thêm tình trạng đau nhức khớp của bạn.

Tránh carbs tinh chế như bột mì trắng, gạo trắng, bánh mỳ trắng hay nguồn đường tinh luyện nào.

Xem thêm: Top 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe bạn nên đưa vào thực đơn hằng ngày

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn