Nhu cầu ăn uống của chúng ta đã ngày càng được tăng lên, món ăn phải đáp ứng được dinh dưỡng và sự độc –lạ. Bên cạnh đó thì tình trạng sức khỏe của mọi người hiện nay luôn phải gặp nhiều vấn đề. Tỷ lẹ mắc bệnh cũng ngày càng tăng dần theo thời gian. Vậy chúng ta cần ăn uống như thế nào để bổ sung chất cho cơ thể tốt nhất. Bởi quan niệm của dinh dưỡng là việc hấp thu các chất qua còn đường ăn uống sẽ tốt hơn việc hấp thụ qua các viên thuốc. Mình sẽ chia sẻ cho các bạn top 7 thực phẩm tốt cho sức khỏe  bạn nên đưa vào thực đơn hằng ngày.

Dưới đây sẽ là một số chất rất phổ biến và dễ tìm thấy. Đặc biệt các chất này sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ ung thư, bệnh tim, béo phì. Hãy áp dụng ngay 7 thực phẩm này để tăng sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ cho thể trạng chúng ta rất nhiều

Dầu ô liu

Những vận động viên điền kinh đầu tiên trên thế giới vào khoảng năm 776 trước Công nguyên đã được thưởng những bình dầu ô liu vì những chiến công thể thao của họ. Ngày nay, các chuyên gia sức khỏe coi việc ăn loại “vàng lỏng” này thường xuyên có giá trị rất cao đối với sức khỏe. Dầu ô liu là một loại thực phẩm có giá trị cao với sức khỏe.

Thường xuyên ăn dầu ô liu nguyên chất, một chất béo không bão hòa đơn đặc trưng của chế độ ăn Địa Trung Hải, giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và các vấn đề liên quan đến béo phì khác cũng như giảm nguy cơ đột quỵ.

Dầu ô liu giảm tỷ lệ ung thư

Cách sử dụng: Bạn hãy chọn những chai dầu ô liu được dán nhãn “Extra virgin” đề cập đến loại dầu được ép lạnh từ quả ô liu và được coi là tươi và có hương vị trái cây nhất. Các nhà nghiên cứu nhận thấy loại dầu này ổn định hơn khi áp chảo ở nhiệt độ cao hơn so với dầu ngô,  dầu đậu nành và dầu hướng dương.

Đậu lăng

Đậu lăng là một phần của chế độ ăn uống của con người trong khoảng 13.000 năm. Chúng là một dạng protein chay và chất xơ rẻ tiền được các chuyên gia sức khỏe giới thiệu về khả năng giảm viêm, giảm cholesterol, thúc đẩy chuyển hóa chất béo và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Đậu lăng là một loại tinh bột kháng hoạt động như một loại chất xơ tiêu hóa chậm. Khi đi qua đường tiêu hóa, tinh bột kháng sẽ kích hoạt giải phóng axetat. Sau đó một phân tử trong ruột thông báo cho não biết khi nào nên ngừng ăn.

Nghiên cứu cho thấy một chế độ ăn uống giàu thực phẩm ổn định đường huyết như đậu lăng sẽ làm giảm 22% chứng viêm liên quan đến các bệnh mãn tính.

Đậu lăng giảm sự thèm ăn

Cách sử dụng: Thay thế thịt bằng đậu lăng làm tăng hàm lượng chất xơ trong bữa ăn đồng thời giảm chất béo bão hòa.

Quả óc chó

Quả óc chó được các chuyên gia đánh giá cao vì giá trị tuyệt vời về mặt dinh dưỡng. Trên thực tế, một nghiên cứu khoa học mới cho thấy quả óc chó chứa chất chống oxy hóa cao gấp gần hai lần so với một lượng tương đương của bất kỳ loại hạt nào khác. Quả óc chó là thực phẩm được đánh giá cao đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Quả óc chó tốt cho tim mạch

Bên cạnh đó, quả óc chó là một trong những nguồn cung cấp axit béo omega-3 chống viêm tốt nhất. Nó đã được chứng minh là đặc biệt có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Cách sử dụng: Nhiệt độ cao có thể phá hủy lượng dầu dễ bay hơi của quả óc chó, trong khi tiếp xúc lâu với không khí khiến nó bị ôi thiu. Bạn hãy mua quả óc chó sống và bảo quản chúng bằng hộp kín trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Sau đó lấy ra để có một món ăn nhẹ tốt cho tim.

Yến mạch

Yến mạch rất giàu một loại chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan và hợp chất chống viêm avenanthramide. Cả hai chất này đều giúp ngăn ngừa béo phì,bệnh tim và tiểu đường.

Một nghiên cứu kéo dài 10 năm trên tạp chí Y tế công cộng Hoa Kỳ cho thấy rằng ăn một khẩu phần bột yến mạch (1 chén nấu chín) từ hai đến bốn lần một tuần giúp giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cách sử dụng: Yến mạch cắt hoặc cán dẹt là loại ít được chế biến nhất sẽ giúp bạn có được lợi ích cao nhất.  Bạn có thể sử dụng yến mạch cán mỏng như một chất thay thế cho vụn bánh mì, hoặc nghiền thành bột cho các món nướng!

Cải xoong

Cải xoong là siêu thực phẩm được coi như một nhà máy dinh dưỡng. Một báo cáo nghiên cứu được xuất bản bởi Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ đã xếp hạng 47 loại trái cây và rau quả theo số lượng 17 chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật, cải xoong ở vị trí số một. Trong khi đó cải xoăn thậm chí còn không lọt vào top 10.

Cải xoong giàu chất dinh dưỡng

Cải xoong có chứa nhiều beta carotene gấp bốn lần so với một quả táo. Và 238 phần trăm lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày trong mỗi 100 gam. Đây là hai hợp chất giữ cho làn da mềm mại và trẻ trung. Ngoài ra, siêu thực phẩm này cũng là nguồn thực phẩm giàu PEITC (phenylethyl isothiocyanate). Và được chứng minh là có khả năng chống ung thư.

Cách sử dụng: Tiếp xúc với nhiệt sẽ làm mất hoạt tính PEITC, vì vậy tốt nhất bạn nên thưởng thức cải xoong sống trong món salad, nước trái cây ép lạnh và bánh mì sandwich.

Táo

Nghiên cứu cho thấy chất polyphenol có trong vỏ quả táo có khả năng làm mọi thứ. Từ thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn thân thiện trong đường ruột giúp giảm cân đến giảm cholesterol.

Táo có nhiều lợi ích sức khỏe và là thực phẩm giúp giảm cân hữu hiệu.

Sử dụng 75 gram táo làm giảm mức cholesterol “xấu” xuống 23% . Mức này so với một khẩu phần mận khô giàu chất xơ tương đương.

Cách sử dụng: Bạn hãy cắt nhỏ quả táo để thêm vào bát yến mạch buổi sáng hoặc lấy nguyên một quả và ăn cả vỏ.

Cà chua

Các chuyên gia  cho biết, cà chua đặc biệt giàu lycopene, một chất chống oxy hóa chống bệnh mãn tính. Ăn cà chua giàu lycopene thường xuyên và việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạc. Đồng thời giảm tổn thương da và một số bệnh ung thư.

Cách sử dụng: Ngoài việc nấu chín cà chua, bạn hãy cân nhắc sử dụng thực phẩm hữu cơ. Cà chua hữu cơ có hàm lượng polyphenol và vitamin C chống lại bệnh tật cao hơn nhất.

Điểm danh những món ăn từ thịt heo gây chất độc vào cơ thể

Nguồn: suckhoegiaidinh.vn