Thực phẩm chống lão hóa
Nếu bạn ăn uống lành mạnh sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ và vẻ đẹp. Nhưng bạn đã biết đâu là thực phẩm tốt? Làm thế nào để có thể lựa chọn đúng thực phẩm? Sau đây saffronbahraman sẽ cung cấp top thông tin về 5 thực phẩm chống lão hóa tốt nhất, cung cấp nhiều dinh dưỡng và giữ làn da luôn tươi trẻ.

Đậu nành (Edamame) – “thần dược” giúp da căng mịn

Đậu nành là một trong những nhóm thực phẩm chống lão hóa hàng đầu. Đây là nguyên liệu trong các bữa ăn của người châu Á. Đậu nành có thể được chế biến thành hạt sấy khô để làm món ăn vặt; hoặc thành sữa, đậu phụ (đậu hũ)… trong các bữa ăn.

Các loại đậu rất giàu isoflavone – một loại phytoestrogen giống như estrogen, có nguồn gốc từ thực vật. Isoflavone có đặc tính chống viêm giúp điều chỉnh phản ứng viêm của cơ thể, chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống ung thư và kháng khuẩn.

Những món ăn được làm từ đậu nành rất giàu protein, các loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, trong đậu nành có các khoáng chất như canxi, sắt, mangan, selen, photpho, magie, kẽm và đồng, giúp xương chắc khỏe và nhiều năng lượng.

Chống lão hóa với cà rốt

Chống lão hóa với cà rốt
Chống lão hóa với cà rốt

Cà rốt là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng nhiều trong các món ăn hàng ngày. Cà rốt chứa nhiều beta-carotene và carotenoid giúp cho loại quả này luôn có màu cam đẹp mắt.

Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH). Beta-carotene giúp cơ thể chuyển đổi vitamin A, tăng cường miễn dịch, thị giác, sinh sản, tăng trưởng các tế bào. Cơ thể bạn không thể tự sản sinh vitamin A, vì thế cần bổ sung từ chế độ ăn hàng ngày.

Sắc tố cam của cà rốt là một chất chống oxy hóa giúp các tế bào giảm sự tác động từ các gốc oxy hóa tự do gây ra trong cơ thể.

Trong 100g cà rốt tươi có chứa: nước 88,5%, đạm (protid) 1,5%, cellulose 1,2%, vitamin A, B1, B2, B3, C và các khoáng như canxi, sắt, magie, natri, kali, photpho, đồng…

Cà rốt trắng không chứa sắc tố cam beta-carotene nhưng nó chứa falcarinol – một chất dinh dưỡng có thể chống ung thư.

Rau họ cải – “anh hùng xanh” chống oxy hóa

Các loại rau nhà họ cải như bắp cải, bông cải xanh, cải mầm, cải ngọt, cải thìa, cải bó xôi… là những thực phẩm chống lão hóa có rất nhiều vi lượng.

Những loại rau họ cải chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú như vitamin C, E, K, B9, kali, canxi, selen (chất cần thiết cho tuyến giáp hoạt động và chức năng của hệ miễn dịch), lutein, beta-carotene, zeaxanthin… giúp làm chậm quá trình lão hóa, hấp thụ chất béo, ngăn ngừa tăng cân, tăng cường trí nhớ, bảo vệ tim.

Đặc biệt trong các loại rau cải chứa glucosinolates – chất này giữ hương vị cay nồng đặc trưng cho họ cải và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp điều chỉnh các phản ứng căng thẳng, viêm trong cơ thể, có khả năng kháng khuẩn và phòng ngừa ung thư.

Cá hồi giàu omega-3 bảo vệ da khỏi quá trình lão hóa

Cá hồi giàu omega-3 bảo vệ da khỏi quá trình lão hóa
Cá hồi giàu omega-3 bảo vệ da khỏi quá trình lão hóa

Các nghiên cứu chỉ ra rằng lượng protein và đạm trong các loại thịt đỏ rất nhiều nhưng nó gây hại cho sức khỏe về lâu dài. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại cá; đặc biệt là cá hồi có rất nhiều lượng dinh dưỡng.

Cá hồi chứa nhiều protein, axit béo omega-3 có lợi cho mắt; chống khô mắt, sáng mắt, tăng cường trí nhớ, chống oxy hóa, giúp da căng mịn, trẻ trung.

Hàm lượng kali cao trong cá hồi ngăn ngừa bệnh tim mạch. Selenium điều chỉnh các hoạt động hormone tăng khả năng trao đổi chất, giảm các bệnh tuyến giáp.

Cá hồi tự nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn, tốt cho sức khỏe hơn. Cá hồi nuôi tuy ít chất dinh dưỡng nhưng vẫn có những chất cần thiết phù hợp với cơ thể.

Lưu ý

Mặc dù cá hồi có nhiều lợi ích cho sức khỏe, là thực phẩm chống lão hóa cho da nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn cá hồi hàng ngày. Trong cá hồi có lượng thủy ngân, asen, dioxin. Những chất này có thể tích tụ và gây hại cho cơ thể. Vì vậy, bạn không nên ăn quá 4 lần/tuần.

Trái cây có múi giúp da căng mịn

Trái cây có múi giúp da căng mịn
Trái cây có múi giúp da căng mịn

Trái cây là “những anh hùng” của chế độ ăn uống lành mạnh. Đặc biệt là các loại trái cây có múi như cam, bưởi, chanh, quýt.

Các loại trái cây họ cam được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì có hàm lượng vitamin C cao; chống oxy hóa, giảm nếp nhăn, đánh tan vết nám da. Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm viêm, chống nhiễm trùng.

Ngoài lượng vitamin C cao, các loại trái cây chứa chất xơ, kali, vitamin A, B6, B9; canxi, photpho, đồng, riboflavin, axit pantothenic… Các chất flavonoid, coumarin, carotenoid có tác dụng chống ung thư; các bệnh tim mạch, thoái hóa thần kinh và kéo dài tuổi thọ.

Vậy là bạn đã biết thêm về top thông tin 5 thực phẩm chống lão hóa tốt nhất, cung cấp nhiều dinh dưỡng và giữ làn da luôn tươi trẻ. Hãy chia sẻ để người thân bạn bè bạn cùng biết nhé.

Theo: khoedep.vn