Nấm là một món ăn rất có lợi cho sức đề kháng.

Nấm là một món rất có lợi và thường được bán trên các cửa hàng rau, nhưng nó lại không phải là rau. Các loại nấm ăn thực sự là một giống riêng trong hệ thống thực vật. Nấm ăn chứa một hàm lượng chất xơ, chất chống oxy hóa, protein. Là một nguyên liệu nấu ăn được ưa chuộng trên khắp thế giới. Chúng rất bổ dưỡng và có hương vị đặc trưng.

Nấm có những chất gì tốt cho khả năng nhận thức?

Nghiên cứu diễn ra từ 2011 – 2017, với 663 người từ 60 tuổi trở lên trong chương trình “Ăn kiêng và lão hóa”. Nghiên cứu tập trung vào việc hấp thụ một số loại nấm thông dụng của Singapore.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nấm nấu chín trong phần ăn. Trung bình mỗi phần có khối lượng khoảng 150g. Từ đó tìm mối liên quan giữa việc ăn nấm và nguy cơ mắc MCI. Các nhà khoa học cũng đo khả năng nhận thức của mỗi người qua 1 bài kiểm tra thần kinh. Các xét nghiệm về thần kinh là các bước được thiết kế đặc biệt. Quy trình này đo lường các khía cạnh khác nhau đối với khả năng nhận thức của 1 người.

Nấm là một món rất có lợi cho sức khỏe con người
Nấm có những chất gì tốt cho khả năng nhận thức?

Phân tích của các nhà nghiên cứu cho thấy 1 ích lợi mà nấm mang lại. Nếu ăn nhiều hơn 2 phần nấm nấu chín mỗi tuần sẽ làm giảm khả năng mắc MCI hơn 50%.

Các nhà khoa học rất quan tâm đến một thành phần gọi là ergothioneine (ET) . Đây là một chất chống oxy hóa và chống viêm độc có trong nấm. ET có thể có ảnh hưởng trực tiếp một cách tích cực đến nguy cơ suy giảm nhận thức.  Những nghiên cứu cho thấy người mắc MCI có nồng độ hợp chất ET trong máu thấp hơn so với những khỏe mạnh.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu chú ý, nấm có chứa nhiều chất khác mà vai trò chính xác của nó đối với sức khỏe của não vẫn chưa các định được. Chúng bao gồm hericenone, erinacines, scabronine và dictyophorine. Những chất này có thể đóng góp vào sự phát triển của tế bào thần kinh.

Nấm là một món ăn rất có lợi cho sức đề kháng.

Nấm mỡ: chứa nhiều carbohydrate giúp duy trì sự ổn định lượng đường trong máu. Vì vậy chúng thường được dùng để giảm cân. Đồng thời, chứa nhiều selen giúp giảm khả năng ung thư tuyến tiền liệt.

Nấm đông cô: giàu lentinan có công dụng ngăn ngừa các khối u. Bên cạnh đó cũng chứa nhiều vitamin D giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hiệu quả.

Nấm Maitake: có tác dụng chống ung thư, tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nấm là một món rất có lợi cho sức khỏe con người
Nấm là một món ăn rất có lợi cho sức đề kháng.

Nấm sò:  chứa nhiều chất chống oxy hóa. Các công trình gần đây cho thấy nấm sò có thể chứa nhiều thành phần giúp chống lại virus HIV.

Nấm linh chi: giúp kháng viêm, kháng nấm và chống ung thư. Chúng có nhiều chất chống oxy hóa và nhiều acid ganodermic giúp hạ huyết áp. Loại nấm này còn làm giảm nồng độ các cholesterol gây hại cho cơ thể.

Nấm mồng gà: có tính kháng nấm và kháng khuẩn, kháng viêm, chứa nhiều kali, vitamin C, vitamin D.

Nấm thông: ngoài tác dụng chống lão hóa, chống viêm đã nói ở trên. Nấm thông còn chứa hàm lượng cao chất cytotoxity giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

Nấm hải sản: chứa nhiều beta-glucans – thành phần giúp làm chậm quá trình phát triển của các tế bào ung thư. Thành phần trong nấm hải sản cũng giúp ngăn ngừa những triệu chứng của các bệnh hen suyễn, dị ứng da và bệnh đái tháo đường. Thúc đẩy hệ miễn dịch và tăng khả năng hồi phục trong cơ thể.

Theo: Nhật Trường – Tổng Hợp