Có thể nói bắp là món ăn có độ đa dạng cũng như kết hợp được với các món khác. Đặc biệt bắp cũng chính là thực phẩm có chất dinh dưỡng khá cao. Nó còn giúp chúng ta phòng ngừa các bệnh và đặc biệt là hỗ trợ giảm cân. Bởi trong bắp không chứa quá nhiều chất béo, còn có chất xơ nên cơ thể hấp thụ thực phẩm sẽ lâu đói hơn. Tuy nhiên vẫn chỉ nên ăn bắp ở một mức độ vừa phải để chế độ giảm cân đạt hiệu quả. Sau đây mình chia sẻ một số thực đơn giảm  cân từ bắp cho các bạn tham khảo nhé.

Bắp luộc cho buổi sáng

Qua câu hỏi bắp bao nhiêu calo có thể thấy trung bình một trái bắp luộc có chứa 200 calo. Đây là lượng calo ít hơn so với một gói xôi hay một tô bún riêu. Chính vì thế, bạn có thể thay thế các món ăn sáng thường ngày thành một trái bắp luộc. Nếu còn đói, bạn có thể dùng thêm 1 quả trứng luộc nữa nhé!

Trong trường hợp bạn tự luộc bắp tại nhà, bạn có thể luộc cả râu bắp và uống phần nước luộc. Các chất như canxi, kali, magie và các chất phytochemical chứa nhiều trong râu bắp. Đặc biệt, chất phytochemical có thể điều chỉnh các gen kiểm soát việc tích lũy chất béo bên trong cơ thể. Đồng thời, chất này cũng giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hỏa của các axit béo, giúp giảm mỡ bụng.

Bắp luộc cho bữa sáng

Món súp bắp thơm ngon

Nguyên liệu cần có cho món súp bắp dinh dưỡng này gồm: 1 bắp ngô, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 50gr nấm bào ngư. 500ml nước dùng (nước xương và xương hầm).

Quy trình chế biến:

Rửa sạch các loại rau củ.

Xé sợi nấm. Cà rốt thì gọt vỏ rồi cắt hạt lựu, tầm 1 cm. Hành tây cắt miếng vừa ăn.

Bắp lấy hạt, bỏ đi phần lõi.

Để xương hầm lên bếp đun sôi. Tiếp theo, cho hết các loại nguyên liệu rau củ vào. Vặn bớt lửa, nấu tiếp cho đến khi tất cả vừa chín tới.

Nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị rồi tắt bếp.

Vậy là bạn đã có một chén súp thơm ngon, đầy dinh dưỡng nhưng lại hỗ trợ cho việc giảm cân của bạn rồi đấy.

Ăn nhẹ cùng món salad bắp

Chúng ta cần có: 1 chén hạt bắp Mỹ. 10 quả cà chua bi. Nừa trái tảo đỏ. 1 thìa cà phê nước cốt chanh. 1 thìa cà phê dầu ô liu. Nửa thìa cà phê muối.

Ăn nhẹ cùng món salad bắp giúp giảm cân giữ dáng

Quy trình chế biến như sau:

Mang cà chua và táo đi rửa sạch. Sau đó, cà chua bi cắt đôi, táo thì cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Trộn đều hỗn hợp nước cốt chanh, muối, dầu ô liu vào bát nhỏ để làm nước sốt.

Sau đó, bạn cho cà chua, táo, bắp vào dĩa, sau đó rưới nước sốt lên. Tiếp theo bạn trộn đều tất cả.

Như thế là bạn đã thực hiện xong món salad bắp với rất nhiều vitamin và khoáng chất rồi đấy! Một tips nhỏ là các bạn có thể thay táo và cà chua bi bằng các loại rau củ quả có hỗ trợ cho việc giảm cân nhé!

Lạ miệng cùng món nấm kho bắp non

Món nấm kho bắp non đầy thơm ngon, vị lạ. Điều này sẽ giúp bữa ăn trong khi giảm cân của bạn bớt nhàm chán và hấp dẫn hơn đấy.

Nguyên liệu cần có: 300gr nấm đông cô. 150gr bắp non. Nửa thìa cà phê muối. 1 thìa canh nước mắm chay. Nửa thìa cà phê hạt nêm chay. 1 thìa cà phê đường trắng. 2 thìa cà phê dầu ăn. Nửa thìa cà phê tỏi băm. Hành paro. Ngò rí.

Lạ miệng cùng món nấm kho bắp non

Quy trình thực hiện:

Mang nấm đông cô rửa sạch, bỏ chân và ngâm nước muối loãng. Sau đó, các bạn vớt ra và rửa lại cho sạch, đợi ráo nước.

Đun nóng dầu ăn, cho tỏi băm và đầu hành vào phi thơm.

Bắp non rửa sạch, sau đó cắt đôi. Hành paro và ngò rí cũng rửa sạch và sau đó cắt nhỏ.

Cho nấm vào nồi chứa tỏi và hành đã phi. Dùng đũa đảo đều cho nấm săn lại, sau đó rưới thêm 1 thìa canh nước mắm chay. Giảm lửa nhỏ, đậy nắp nồi.

Đợi một thời gian rồi cho thêm bắp non vào kho cùng. Nêm nếm thêm nửa thìa cà phê muối và hạt nêm, cùng 1 thìa cà phê đường. Tiếp tục đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.

Sau đó, bạn múc món ăn ra bát, cho thêm hành paro và ngò rí vào để trang trí. Món ăn này có thể dùng cùng với cơm, đảm bảo cho bạn một bữa ăn thơm ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Nhưng bên cạnh đó, hiệu quả giảm cân của bạn cũng vẫn được đảm bảo.

Những lưu ý khi sử dụng bắp để giảm cân

Mặc dù bắp là loại thực phẩm dễ tìm, dễ ăn, nhưng nếu sử dụng một cách không hợp lý sẽ gây ra nguy hại cho bản thân. Chính vì thế, việc hiểu rõ bắp bao nhiêu calo rất quan trọng. Ngoài ra, cách lựa chọn bắp sao cho tươi ngon cũng là một điều không thể thiếu.

Cách lựa chọn bắp tươi ngon

Giống như khi lựa chọn trái cây, việc chọn mua bắp cũng nên kỹ lưỡng để đảm bảo độ tươi ngon cũng như hàm lượng dinh dưỡng.

Nên chọn những trái bắp tươi, có lớp vỏ ngoài xanh và không bị khô. Râu bắp có độ mềm mượt, cuốn bắp không héo hoặc thâm. Ngoài ra, một điều cần lưu ý là nên chọn bắp có lớp vỏ ôm chặt phân thân.

Lựa bắp hạt bắt mẩy, đều, bóng, thẳng hàng.

Hạt bắt mẩy, đều, bóng, thẳng hàng.

Không nên chọn những trái bắp quá to, chỉ nên chọn trái bắp thon dài và vừa phải.

Không nên chọn bắp còn quá non. Bắp non sẽ không có độ dẻo cần thiết. Cũng không nên chọn bắp già. Khi bấm tay vào bắp cảm nhận được độ mềm và vừa chảy sữa, đó là một trái bắp ngon.

Những ảnh hưởng về sức khỏe khi ăn quá nhiều bắp

Có hại cho dạ dày: Trong bắp chứa xenlulo sẽ làm cơ thể không thể tiêu hóa hết nếu ăn quá nhiều. Hệ thống tiêu hóa khi đó không thể thao tác triệt để vì thiếu các enzyme. Ngoài ra, lượng chất xơ trong bắp sẽ gây hại cho dạ dày nếu dung nạp vào cơ thể quá nhiều.

Các bạn nên ăn bắp vào buổi sáng, buổi chiều, và buổi tối trước 7 giờ tối. Khả năng hấp thụ và tiêu hao năng lượng của cơ thể sau 7 giờ diễn ra rất chậm, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Gây các bệnh mãn tính: Trong bắp chứa khá ít axit béo có lợi như omega 3 nhưng lại dư thừa lượng omega 6. Tỷ lệ chênh lệch giữa 2 loại axit béo này sẽ gây hại cho cơ thể, là cơ chế hình thành các bệnh mãn tính.

Gây nứt da: Khi ăn quá nhiều bắp, bạn sẽ gặp tình trạng bị nứt ở tay chân, hoặc khắp người. Khi đó, có thể không có đủ các chất axit amin như lysine, tryptophan và niacin. Đây là các axit bảo vệ cơ thể, tránh tình trạng nứt da.

Những cách ăn dứa giảm cân để có dáng hình cực chuẩn

Nguồn: seoulspa.vn