3 Món Ăn Giúp Kiểm Soát Tình Trạng Tăng Huyết Áp Ở Mọi Độ Tuổi
Thay đổi chế độ ăn uống và điều chỉnh lối sống là cách chúng ta làm giảm huyết áp cao và nguy cơ mắc các bệnh liên quan. Huyết áp cao cực kỳ nguy hiểm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các bệnh về thận,… Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một số loại thực phẩm có thể làm giảm huyết áp có hiệu quả lập tức và trong cả thời gian dài. Có tác dụng cực kỳ tuyệt vời trong việc giúp cả nhà ổn định huyết áp và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch rất cao.
Saffronbahraman sẽ gợi ý cho bạn 3 món ăn cực kỳ đơn giản dễ làm. Lại cực kỳ tốt cho những ai huyết áp cao và các bệnh liên quan khác.
Canh mọc bí ngòi
Ngoài chất xơ và hàm lượng khoáng chất rất cao. Bí ngòi xanh chứa một số thành phần thiết yếu khác như Vitamin C, Beta-Carotene, Magie,… Giúp ổn định huyết áp, chống lại bệnh xơ cứng động mạch, ung thư ruột kết. Ngăn chặn oxy hóa và làm giảm sự tích tụ Cholesterol trong thành động mạch, giảm nguy cơ đau tim.
Nguyên liệu:
- Giò sống: 150g
- Nấm đông cô khô: 12 tai – (ngâm nở, cắt hạt lựu 4 tai nấm, phần còn lại cắt làm bốn)
- Cà rốt: 100g – (tỉa hoa, cắt lát 3mm)
- Bí ngòi: 100g – (cắt đôi theo chiều dọc, sau đó cắt lát dày 5mm)
- RAU NÊM: Ngò rí
- Tiêu xanh: 1 nhánh
- Gia vị: Đường, tiêu, Bột ngọt, nêm chay
Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô khô ngâm nở, cắt hạt lựu 4 tai nấm, phần còn lại cắt làm bốn. Tiêu xanh đập dập. Cà rốt tỉa hoa, cắt lát 3mm. Bí ngòi cắt đôi theo chiều dọc, sau đó cắt lát dày 5mm.
- Giò sống trộn đều với tiêu xanh và nấm đông cô cắt hạt lựu.
Cách chế biến
Nấu sôi 1.2 lít nước, múc từng viên giò sống vào nấu chín, thêm nấm, cà rốt, bí ngòi, nêm 1M Bột Canh 1/2M đường, 1/2m Bột ngọt Rau củ chín tắt lửa. Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu và ngò rí.
Canh tôm rau cần nước
Rau cần có chứa nhiều tinh dầu, Acid hữu cơ, Beta-carotene, Vitamin C, Canxi, chất xơ,… những chất này đều mang lợi ích cho sức khỏe, có tác dụng giảm ho, chống viêm, long đờm, kháng nấm, giảm đường, mỡ máu và giúp ổn định huyết áp rất hiệu quả.
Nguyên liệu:
- Tôm sú: 200g – (bóc vỏ, chừa 3 con tôm bóc vỏ, chừa đuôi)
- Cà chua bi: 150g – (cắt đôi)
- Rau cần nước: 1 bó – (rửa sạch, cắt khúc 4cm)
- Lòng trắng trứng gà ta: 1 quả
- Mỡ nước: 2M
- Giò sống: 50g
- Hành tím: 3 củ – (cắt lát)
- Hành lá: 1 ít – (cắt khúc 2cm)
- Gia vị: Tiêu sọ, muối, đường, nước mắm, mỡ nước, Hạt nêm Heo
Sơ Chế nguyên liệu
- Tôm sú bóc vỏ, chừa 3 con tôm bóc vỏ, chừa đuôi. Quết tôm sú bóc vỏ với đầu hành lá cho mịn, thêm giò sống, sau đó thêm lòng trắng trứng, 1/2m tiêu sọ xay, 1/2m Hạt nêm Heo, quết cho gia vị tan đều. Vo tròn cỡ trái tắc.
- Rau cần nước rửa sạch, cắt khúc 4cm. Cà chua bi cắt đôi. Hành tím cắt lát. Hành lá cắt khúc 2cm.
Cách chế biến
Phi thơm hành tím với 2M mỡ nước, xào cà chua sơ qua với gia vị gồm 1/2m muối, 1m đường, thêm 1,2L nước vào đun sôi, nêm 1/2M hạt nêm Heo, 1/2m muối.
Cho tôm và tôm viên vào nấu chín, tôm vừa nổi lên cho cọng cần, lá cần vào nấu lửa to 2 phút, cho hành lá cắt khúc vào, nêm vào 1/2M nước mắm. Tắt lửa.
Mướp khía xào mực
Trong quả mướp có chứa nhiều rất nhiều nước mang tính thanh mát, lại là nguồn cung cấp Protid, Lipid, Glucid, Xenlulo, Canxi, Photpho, Sắt, Beta-Caroten, Vitamin (B1, B6, B2, C…),… những chất này hỗ trợ tăng sức đề kháng, điều trị tăng huyết áp và mang lại cho cả nhà một trái tim khỏe mạnh.
Nguyên liệu
- Mướp khía: 300g – (cắt khoanh tròn dày 0.6cm)
- Mực ống: 200g – (cắt khoanh 1cm)
- Nấm mèo ngâm nở: 30g – (cắt sợi 1cm, ướp với 1/2m tiêu)
- Đậu phộng rang: 20g – (giã sơ)
- Hành tím băm: 1m
- Gừng cắt sợi: 1M
- Ớt sừng: 1 trái – (cắt lát xéo)
- Rau răm: 1 ít – (cắt nhỏ)
- Gia vị: dầu ăn, rượu trắng, tiêu, bột năng, Hạt nêm Heo
Sơ chế nguyên liệu
Mướp cắt khoanh tròn dày 0.6cm. Nấm mèo cắt sợi 1cm, ướp với 1/2m tiêu. Đậu phộng rang giã sơ. Rau răm cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát xéo.
Mực ống cắt khoanh 1cm, ướp 1m hạt nêm, 1 ít tiêu, 1m hành tím băm, 1/2m bột năng, để thấm.
Cách chế biến
Đun nóng chảo không dính, cho mướp vào áp chảo không dầu đến khi mướp vừa chín, cho ra dĩa.
Phi thơm gừng, cho mực vào xào săn, cho nấm mèo vào xào chín, cho tiếp mướp vào, nêm 1/2M hạt nêm, xốc đều, cho rau răm và ớt sừng vào, tắt lửa.
Nguồn: monngonmoingay