8 Công Dụng Bất Ngờ Đến Từ Quả Cà Chua Thân Thuộc
Quả cà chua được xếp vào loại rau củ phổ biến thứ tư, chỉ sau khoai tây, rau cải và hành tây. Mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Hàm lượng dinh dưỡng cao và giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Trong cà chua có chứa khoảng 95% là nước. 5% còn lại chủ yếu bao gồm chất xơ và carbohydrate. Cà chua chứa nhiều thành phần chống hệ thống miễn dịch. Thành phần dinh dưỡng của cà chua có thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm bao gồm bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Sau đây saffronbahraman sẽ bật mí 8 công dụng từ quả cà chua.
Giúp ngăn ngừa ung thư
Cà chua chứa Lycopene có thể chống lại các tế bào ung thư. Đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của Lycopene có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và ngăn chặn sự hình thành của một số tế bào ung thư.
Cà chua được làm thành nước sốt, nước ép hoặc bột cà chua có thể làm tăng cường khả năng chống ung thư. Chế biến làm các hợp chất tự nhiên trong cà chua được hấp thụ dễ dàng hơn và làm cho nồng độ Lycopene cao hơn.
Với các chất chống oxy hóa cao, cà chua có thể hỗ trợ ngăn ngừa và chống lại:
- Ung thư tuyến tiền liệt
- Ung thư vú
- Ung thư phổi
- Ung thư ruột kết
- Ung thư cổ tử cung
Sử dụng cà chua thường xuyên làm các tế bào ung thư không thể hoạt động trong nhiều năm cho đến khi được một số phản ứng hóa học kích thích.
Điều hòa huyết áp
Hoạt chất Lycopene có trong cà chua cũng được cho là có thể hạ huyết áp. Ngoài ra, quả cà cũng rất giàu Kali – một khoáng chất có hiệu quả trong việc làm giảm huyết áp. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều Kali cũng được xem là có thể làm giảm căng thẳng trong mạch máu. Từ đó hỗ trợ làm huyết áp và bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, lượng Kali được khuyến cáo cho người trưởng thành là 4.700 mg mỗi ngày. Do đó, cần cân nhắc để không tiêu thụ quá nhiều Kali để tránh gây ra sỏi thận.
Giảm Cholesterol và tăng cường sức khỏe tim mạch
Hoạt chất Lycopene trong cà chua có thể làm giảm nồng độ Cholesterol xấu. Cụ thể, sử dụng 25 mg Lycopene mỗi ngày có thể làm giảm 10% lượng Cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này tương đương khoảng nửa cốt nước sốt cà chua nguyên chất. Bên cạnh đó, 100 g cà chua xay nhuyễn chứa 21,8 mg Lycopene.
Cà chua cũng cung cấp một lượng Beta – Carotene, Folate và Flavonoid – tất cả đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Các chất dinh dưỡng trong cà chua cũng giúp giảm Homocysteine và kết tập tiểu cầu. Điều này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và chống lại các tác dụng phụ không mong muốn.
Cà chua cải thiện thị lực
Cà chua rất giàu vitamin A, do đó rất tốt cho mắt. Sức khỏe võng mạc của mắt phụ thuộc vào nồng độ vitamin A. Do đó, thiếu hụt vitamin A trong thời gian dài có thể gây mù lòa.
Lycopene trong cà cũng có thể phá hủy các gốc tự do gây ảnh hưởng đến mắt. Lycopene cũng bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời và chống lại nguy cơ thoái hóa điểm vàng ở mắt.
Ngoài ra, trong cà chua cũng chứa nhiều vitamin C, đồng và Lutein. Những chất này có thể hỗ trợ chống đục thủy tinh thể, tăng tầm nhìn và giúp sáng mắt.
Hỗ trợ giảm viêm
Cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại viêm và các bệnh liên quan như ung thư và viêm khớp, viêm khớp dạng thấp.
Uống nước ép cà chua, sử dụng cà chua nấu chín hoặc cà chua dạng bột đều có thể hỗ trợ chống viêm. Tuy nhiên, cà chua nấu quá chín có thể phá hủy một số chất chống oxy hóa quan trọng. Do đó, hãy tiêu thụ cà chua sống hoặc nấu chín vừa phải để đảm bảo các chất dinh dưỡng.
Tăng cường sức khỏe hệ thống tiêu hóa
Cà chua là nguồn Clorua tự nhiên, dồi dào. Clorua là thành phần chủ yếu của dịch tiêu hóa, do đó sử dụng cà chua có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng hơn. Hoạt chất Lycopene trong cà chua có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Ngoài ra, sử dụng cà chua thường xuyên có thể chống lại tình trạng viêm dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày.
Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiểu đường
Cà chua giàu sắt, vitamin C và E có thể làm giảm các triệu chứng tiểu đường. Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tiến triển nghiêm trọng. Cà chua cũng có chỉ số đường huyết thấp.Cải thiện lượng đường trong máu, Lipid và Insulin.
Tiêu thụ 200 g cà chua sống mỗi ngày có tác động tích cực đến huyết áp của bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Tăng cường sức khỏe xương khớp
Theo một số nghiên cứu, sử dụng 2 ly nước ép cà chua mỗi ngày có thể giúp xương khớp khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh loãng xương. Beta – Carotene trong quả cà chua sau khi tiêu thụ có thể chuyển hóa thành vitamin A, cho sự phát triển và duy trì sức khỏe xương khớp.
Cà chua cũng giàu vitamin C, K và D,… Góp phần cho sự hình thành và phát triển của xương. Hỗ trợ làm giảm quá trình mất xương ở phụ nữ mãn kinh, giảm khả năng gãy xương và cải thiện tình trạng nhức mỏi tay chân.
Nguồn: thuocdantoc