Tết đã đến cận kề bên ta, mọi người vô cùng háo hức và chờ đợi. Tuy nhiên bạn chưa kịp giảm cân  thì mùa Tết đã đến. Bạn  không thể nhịn ăn, bạn không thể uống thuốc giảm cân. Đừng lo lắng mình sẽ chia sẻ cho bạn gì để giảm cân tốt nhưng vẫn khỏe mạnh đón Tết. Cùng tham khảo và thực hiện nhé các bạn.

Không phải đến Tết mới làm cho bạn giảm cân nhé, việc dư cân cũng rất nguy hiểm. Hiện nay trên toàn thế giới số ca béo phì dẫn đến tử vong cũng đã ngày càng tăng lên. Các phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả.

Bạn nên ăn nhiều chất xơ 

 Chất xơ cung cấp một số lợi ích tiềm năng cho một người muốn giảm cân. Nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy sự gia tăng tiêu thụ chất xơ có thể giúp một người cảm thấy no nhanh hơn. Ngoài ra, chất xơ hỗ trợ giảm cân bằng cách thúc đẩy tiêu hóa và cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Bạn sẽ trữ đồ ăn nhẹ cho mình

Việc trữ đồ ăn nhẹ lành mạnh ở nhà và nơi làm việc có thể vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa tránh thừa đường và muối. Đồ ăn vặt tốt bao gồm: Các loại hạt không thêm muối hoặc đường; trái cây; rau cải; sữa chua ít béo; rong biển khô.

Việc trữ đồ ăn nhẹ sễ gúp bạn hạn chế được cơn đói trong ngày

Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn:

Tránh thực phẩm chế biến có nhiều natri, chất béo, calo và đường là cách giảm cân nên áp dụng.

Sử dụng các thực phẩm giàu protein: 

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, chế độ ăn giàu protein là một chiến lược có thể giúp giảm cân thành công, giúp cải thiện sự thèm ăn, kiểm soát trọng lượng cơ thể và các nguy cơ rối loạn chuyển hóa. Nên ăn nhiều trứng, thịt gà, cá, thịt nạc, các loại đậu,… Những thực phẩm này đều giàu protein và tương đối ít chất béo.

Thịt gà giúp giảm chất béo vào cơ thể

Hạn chế sử dụng đường: 

Khi tiêu thụ nhiều đường trong khẩu phần ăn, gan không chuyển hóa hết dễ biến đường thành chất béo, nó sẽ giải phóng các tế bào mỡ này vào máu, có thể dẫn đến tăng cân.

Sử dụng cà phê đen: 

Cà phê có thể có một số ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe nếu kiềm chế không thêm đường và chất béo. Các nhà khoa học lưu ý rằng cà phê cải thiện sự chuyển hóa carbohydrate và chất béo của cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh gan.

Sử dụng cà phê đen giúp hạn chế cơn thèm chất béo

Uống nhiều nước lọc hơn:

Nước là chất lỏng tốt nhất, cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe, giúp tăng sự trao đổi chất. Uống nước trước bữa ăn cũng có thể giúp giảm lượng ăn. Nếu thay thế đồ uống có đường bằng nước sẽ giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong suốt cả ngày.

Không sử dụng nước uống có nhiều calo

Soda, nước ép trái cây đóng hộp và nước tăng lực thường chứa lượng đường dư thừa, có thể dẫn đến tăng cân. Có thể thử thay thế ít nhất một trong những đồ uống này mỗi ngày bằng nước sôi, nước chanh hoặc trà thảo dược.

Tránh carbohydrate tinh chế: 

Carbohydrate tinh chế có thể gây hại cho quá trình trao đổi chất của cơ thể hơn chất béo bão hòa. Để đáp ứng với dòng đường từ carbohydrate tinh chế, gan sẽ tạo và giải phóng chất béo vào máu. Để giảm cân và và giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn nhiều trái cây và rau quả hơn trong ngày: 

Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm cân và duy trì việc giảm cân. Đã có tuyên bố rằng việc tiêu thụ nhiều rau quả dường như không gây tăng cân, ngay cả khi không giảm bớt các thực phẩm khác.

Thực hiện ăn chậm: 

Ăn nhanh tương quan với béo phì. Ăn chậm có thể giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong một bữa vì cơ thể có thể mất một thời gian để nhận ra rằng dạ dày đã đầy. Các nhà nghiên cứu không thể đề xuất các biện pháp can thiệp giúp ăn chậm hơn, nhưng kết quả cho thấy ăn thực phẩm với tốc độ chậm hơn có thể giúp giảm lượng calo.

Dùng bát đĩa nhỏ hơn: 

Sử dụng các bát đĩa  nhỏ hơn có thể tạo ra hiệu ứng tâm lý tích cực. Mọi người có xu hướng lấp đầy đĩa của họ, vì vậy giảm kích thước của bát đĩa có thể giúp giảm lượng thức ăn mà một người ăn trong một bữa. Một nghiên cứu năm 2015 kết luận rằng việc giảm kích thước bát đĩa có thể giúp kiểm soát lượng thức ăn tiêu thụ.

Xem thêm: ẩm thực dinh dưỡng 

Nguồn: suckhoedoisong.vn