Bí Quyết Sống Thọ Và Trẻ Lâu Của Người Nhật Từ Những Bữa Cơm
Người Nhật là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới. Nữ giới là 87 tuổi còn nam giới là 81 tuổi. Người Nhật không chỉ sống thọ mà còn rất khỏe mạnh, trẻ lâu và dẻo dai đến mức đáng kinh ngạc.
Nhưng ít ai biết được rằng, người Nhật họ sở hữu những cách ăn uống rất đặc biệt. Chỉ cần nghe thôi, bạn phải khâm phục họ và hiểu ra “cội nguồn” của sự trường thọ.
Theo các chuyên gia chia sẻ, ngoài việc tập thể dục thì ăn uống là chuyện vô cùng quan trọng. Chỉ có ăn uống khoa học mới giúp bạn duy trì sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.
Vậy người dân xứ sở hoa anh đào có bí quyết gì để họ đạt mốc tuổi thọ cao đến vậy? Hãy cùng saffronbahraman đi tìm hiểu nhé.
“3 cao, 5 thấp, 7 phần no”
“3 cao” – Thực phẩm có đạm chất lượng cao, chất xơ cao, độ tươi cao
Thực phẩm giàu protein như: các sản phẩm từ sữa, trứng và thịt. Nhưng cần lưu ý rằng hàm lượng chất béo trong thịt tương đối cao. Lòng đỏ trong trứng chứa cholesterol tương đối cao, vì vậy khi căn cũng cần phải cân đối các loại thực phẩm.
Thực phẩm nhiều chất xơ bao gồm yến mạch, gạo lứt, ngũ cốc, kiều mạch… Các loại thực phẩm có chứa chất xơ cao là “chất dinh dưỡng thứ bảy”. Ngoài ra hàm lượng chất xơ trong hoa quả và rau củ quả cũng rất nhiều, điều quan trọng là phải đảm bảo lượng trái cây và rau củ quả mỗi ngày.
Thực phẩm độ tươi cao cũng là yếu tố, vô cùng quan trọng, ăn các loại thực phẩm tự nhiên càng nhiều càng tốt. Tránh ăn nhiều các loại thực phẩm công nghiệp được chế biến sẵn và cần phải chú ý đến thời hạn sử dụng của sản phẩm.
“5 thấp” – Chất béo, muối, đường, cholesterol, và chất kích thích thấp
Chất béo thấp: lượng nạp vào cơ thể không vượt quá 15-30% tổng lượng calo. Người Nhật không sử dụng quá nhiều dầu mỡ để chiên rán các món ăn. Duy trì đều đặn, không những giúp cho dinh dưỡng trong cơ thể được cân bằng. Mà cách ăn này còn giúp cho cơ thể phát triển lành mạnh. Khống chế được cân nặng, giảm các loại bệnh liên quan đến tim mạch, đột quỵ…
– Lượng muối thấp: một ngày mỗi người không vượt quá 6g. Người Nhật chọn chế độ ăn uống thanh đạm, các loại gia vị không được lấn át mùi vị tự nhiên của thực phẩm. Ăn giảm muối phòng ngừa được bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận, béo phì….
Lượng đường thấp: ăn càng ít đường trắng và đường nâu càng tốt. Ăn nhiều đường có nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tim mạch, bệnh gan, lão hóa nhanh, thậm chí là cả ung thư…
– Cholesterol thấp: hàm lượng cholesterol không vượt quá 300 gram mỗi ngày.
– Ăn ít các loại thực phẩm kích thích: Chế độ ăn uống hàng ngày của người Nhật là tránh ăn nhiều các loại thực phẩm kích thích như bia rượu, ớt, tiêu cay.
“7 phần no”
Không tiết chế được ăn uống quá độ. Tình trạng này kéo dài trong một thời gian không chỉ dẫn đến béo phì. Lượng thực phẩm lớn đi vào dạ dày cũng sẽ gây nên gánh nặng lớn cho dạ dày.
Tiêu chuẩn ăn uống của người Nhật là ăn no đến 7 phần. Tiêu chí khi ngừng ăn vào thời điểm này là cơ thể sẽ không cảm thấy đói, lại không cảm thấy khó chịu, đây chính là trạng thái tốt nhất của chế độ ăn uống.
Ăn tối trước khi ngủ 3 giờ
Buổi tối sau khi tan ca, họ cố gắng về nhà thật sớm và ngồi bên mâm cơm cùng gia đình. Lúc này, có một quy tắc khá quan trọng mà gia đình nào cũng tuân theo: Ăn tối trước khi ngủ 3 giờ.
Ăn tối càng sớm thì cơ thể sẽ có thời gian tiêu hóa và xử lý thực phẩm. Nhờ vậy mà hạn chế tích tụ mỡ thừa và phòng tránh nhiều bệnh. Ngược lại, ăn tối muộn chừng nào thì càng dễ mất ngủ và trằn trọc hơn chừng đó. Tạo điều kiện cho bệnh tật và mệt mỏi “tấn công”. Cho nên hãy cố gắng ăn tối sớm, nếu muộn thì chỉ nên ăn nhẹ.
Ăn cơm là chính, hạn chế bánh mì
Bánh mì thường được làm bằng bột tinh chế hoặc bột mì đa dụng nên dễ gây khó tiêu cho cơ thể. Chính vì vậy, họ luôn chuộng ăn cơm là chính trong mỗi bữa. Bình thường họ sẽ ăn cơm trắng chung với các món khác chứ không ăn mì nhiều như các quốc gia khác.
Qua những cách này, bạn đã hiểu lí do tại sao người nhận họ sở hữu được tuổi thọ cao nhất rồi chứ.
Chúc các bạn thành công nhé!!!
Nguồn: phunutoday.vn