Đường giảm cân là gì? Hiệu quả ra sao?

Đường giảm cân hay còn gọi là đường ăn kiêng. Loại đường này đang rất phổ biến, bởi nó có tác dụng tạo vị ngọt mà không lo béo. Nhưng liệu đây có phải là phương pháp giảm cân hiệu quả và an toàn nhất?

1. Đường giảm cân là gì?

Đường giảm cân có tên khác là đường ăn kiêng có vị ngọt nhân tạo có nguồn gốc thiên nhiên. Đường ăn kiêng được cấu tạo bởi các amino axit có vị ngọt. Khi đi vào cơ thể, đường sẽ không ngấm vào dạ dày và đi thẳng đến bài tiết. Do đó nó không làm bạn béo lên. Mà chỉ đơn giản là tạo vị ngọt cho món ăn của bạn bớt nhàm chán và khó ăn.

Loại đường này hầu như không có năng lượng, không chứa carbohydrate. Nên sẽ không gây sâu răng và kiểm soát lượng đường trong máu. Do đó đường ăn kiêng thường được sử dụng kết hợp với chế độ giảm cân low-carb.

2. Phân biệt đường giảm cân và đường kính

Đường giảm cân khác gì so với đường kính chúng ta hay sử dụng hằng ngày?

Đường ăn thông thường:

 • Giá rẻ, khả năng tạo độ ngọt nhanh và được sử dụng trong công nghiệp sản xuất đồ ăn như bánh kẹo, nước uống.
 • Sử dụng đường mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường, sâu răng, béo phì, tim mạch, phát triển tế bào ung thư.
 • Đường thường được sản xuất từ cây mía, củ cải, thốt nốt.

Đường giảm cân:

 • Không chứa calo, không hấp thu vào cơ thể
 • Dùng cho người ăn kiêng, người muốn giảm cân, bệnh nhân tiểu đường.
 • Dùng đường ăn kiêng sẽ không gây nóng cho cơ thể.

3. Có nên sử dụng đường ăn kiêng để giảm cân?

Bạn có từng nghĩ rằng chỉ cần sử dụng đường ăn kiêng thì có thể ăn uống thả ga mà không lo béo? Mục đích của bạn sử dụng đường ăn kiêng là để giảm cân? Thực tế đã chứng minh đó là những sai lầm.

Khi nghiên cứu trên những cá thể ruồi giấm, các nhà khoa học đã thấy rằng. Nhóm ruồi giấm sử dụng loại đường này vẫn hấp thụ một lượng thức ăn đáng kể không kém đường thông thường là mấy. Điều này chứng tỏ, đường ăn kiêng không làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng vào cơ thể. Do đó khi nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể thì đường ăn kiêng cũng không thể làm tiêu hao chúng đi.

Chính vì thế, để giảm cân bạn bắt buộc phải có một chế độ ăn uống khoa học kết hợp với tập luyện. Đường ăn kiêng chỉ thay thế được đường ăn thông thường. Do đó giảm lượng đường trong máu. Đây không phải là một biện pháp để giảm cân mà là duy trì cân nặng và bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên nếu sử dụng đường ăn kiêng không đúng cách bạn cũng có thể gặp “tai họa”.

4. Các loại đường ăn kiêng?

Đường ăn kiêng cũng được chia ra thành nhiều loại để phù hợp với nhu cầu của nhiều người dùng. Sử dụng đường giảm cân là cách hạn chế tối đa lượng đường hấp thu vào cơ thể mỗi ngày. Do đó nếu bạn không muốn béo thì hãy sử dụng loại đường nhé!

4.1. Đường ăn kiêng nhân tạo

 • Saccharin
 • Aspartame
 • Acesulfame K
 • Sucralose
 • Cyclamate

4.2. Đường ăn kiêng tự nhiên

 • Fructose
 • Alcohol
 • Stevioside

4.3. Đường ăn kiêng hỗn hợp

Đây là loại đường giảm cân được kết hợp giữa vị ngọt nhân tạo và tự nhiên để tận dụng các ưu điểm. Loại đường này thường được bán trên thị trường ở dạng gói đơn lẻ hoặc sử dụng cho đồ ăn và đồ uống có gắn mác “free-sugar”.

5. Lưu ý khi sử dụng

Dù bạn sử dụng đường ăn kiêng với mục đích gì thì vẫn phải thận trọng. Nếu muốn giảm cân tốt nhất là không dùng đồ ăn có vị ngọt kể cả đường ăn kiêng.

– Tối đa nên dùng 20mg/người/ngày nếu không muốn gặp nguy hại cho sức khỏe.

– Nếu bạn bị đái tháo đường hay béo phì lâu năm thì cần phải tìm gặp bác sĩ để tư vấn về chế độ ăn kiêng. Không được tùy tiện sử dụng nếu không biết hết hậu quả của nó.

– Hãy xây dựng một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, rèn luyện khoa học nếu muốn có một cơ thể khỏe đẹp.

Nguồn: slimvita.com.vn