Gợi Ý 3 Món Chay Cực Kỳ Dinh Dưỡng Không Lo Thiếu Chất
Khi gia đình bạn đã quá ngán với những bữa ăn đầy ắp thịt, cá. Thì những món ăn chay thực sự là một giải pháp cực kỳ tối ưu nhất. Giúp thanh lọc cơ thể và cải thiện hệ tiêu hóa và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Giúp thay đổi khẩu vị cho chính bạn và người thân.
Saffronbahraman sẽ giúp bạn thêm vào thực đơn hàng ngày của mình những món ăn chay cực kỳ bổ dưỡng.
Đậu hũ cay xốt nấm chay
Nguyên Liệu:
- Đậu phụ 300g
- Nấm rơm 200g, hành xanh
- Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
- Tỏi băm 1 thìa
- Cà chua nửa quả
- Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g
Cách Thực hiện:
Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Cho bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng. Cho bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được. Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, 1/2 thìa đường.
Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.
Lẩu nấm chay
Với cách chế biến không quá cầu kỳ cùng hương vị thanh mát thơm ngon. Lẩu nấm chay chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn vào những ngày thời tiết se lạnh thế này là quá tuyệt vời.
Nguyên Liệu:
- Mía lau: 2 khúc
- Bắp Mỹ: 1 trái
- Hành boaro: 1cây
- Cà rốt: 1/2 củ
- Khoai môn: 1/2 củ
- Bông cải xanh
- Chả chay, đậu hũ non, tàu hũ ki,..
- Các loại nấm: nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm chân gà, nấm đông cô tươi, nấm linh chi tươi, nấm mỡ, nấm rơm
- Muối, đường, dầu ăn
- Bột ngọt
- Nước tương
Cách thực hiện:
Bắp Mỹ cắt khúc, cho vào nồi nấu với mía lau và 3 lít nước cho ra nước ngọt.
Các loại nấm cắt bỏ chân, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo. Tàu hũ ki chiên vàng. Đậu hũ non cắt miếng nhỏ. Chả cắt thành miếng vừa ăn. Xếp tất cả ra dĩa.
Hành boaro cắt xéo dày 1cm, 1 ít cắt mỏng phi vàng.
Khoai môn cắt thành miếng vuông, chiên rám mặt. Cà rốt tỉa bông, cắt lát. Bông cải xanh cắt thành từng búp nhỏ.
Mì trứng trụng nhanh qua nước sôi, vớt ra xả nước lạnh, để ráo, trộn với dầu phi hành boaro
Đặt nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, cho các loại củ vào đun nhỏ lửa khoảng 30 phút để chất ngọt thấm ra nước. Đây là bước giúp lẩu nấm chay tuy không sử dụng nguyên liệu từ thịt cá nhưng vẫn sở hữu vị ngọt đặc trưng độc đáo rất ngon miệng. Vớt bỏ bắp và mía, cho cà rốt, khoai môn, bông cải xanh vào nấu chín, nêm 1m bột ngọt, 1m muối, 1m đường. Cho hành boaro và 2 muỗng dầu phi hành boaro vào.
Chỉ cần những bước đơn giản như vậy là đã có một nồi lẫu vô cùng đặc biệt hấp dẫn rồi.
Chả đậu xanh
Món ăn chay đang được nhiều người yêu thích lựa chọn chế biến vào ngày rằm hay mồng một. Chả giòn, thơm, có vị ngậy beo béo mà không hề ngán chắc chắn sẽ làm siêu lòng bất cứ ai có dịp thưởng thức món ăn này.
Nguyên liệu:
- Đậu xanh: 200g
- Đậu phụ trắng 2 bìa
- Mộc nhĩ
- Bột chiên xù, bột chiên giòn, bột ngô
- Gia vị
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu cho mềm, rồi đồ và nghiền đậu xanh
- Xay nhuyễn đậu phụ
- Ngâm nở mộc nhĩ, rửa sạch, băm nhuyễn. Sau đó đổ đậu phụ, đậu xanh đã xay với mộc nhĩ, thêm gia vị, bột ngô rồi trộn đều.
- Viên chả thành viên tròn, ấn dẹt, lăn qua bột chiên xù
- Đặt chảo dầu lên bếp, đun cho nóng già rồi cho chả đã viên vào chiên vàng đều hai mặt.
- Khi chả chín, gắp ra giấy thấm dầu rồi cho bày vào đĩa, dùng nóng để chả giữ được độ giòn và thơm ngậy của đậu xanh.
Chúc bạn thành công với những món ăn trên nhé. Hứa hẹn gia đình bạn sẽ cực kỳ thích.
Nguồn: sieungon