Trong những năm gần đây Tây Bắc là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch tại Việt Nam. Nơi đây có được những quang cảnh do thiên nhiên ban tặng rất nhiều. Với những đồng bằng xanh ngát cùng những ngọn núi cao ngất trời. Khi đến Tây Bắc bạn sẽ được ngắm nhìn toàn cảnh thiên nhiên hùng vỹ. Đặc biệt đến đây bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng một khung cảnh tươi mới và tràn đầy màu sắc. Bên cạnh đó Tây Bắc cũng là nơi có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng. Hãy cùng xem gợi ý 6 món ăn bạn nhất định phải thử khi đến vùng Tây Bắc này nhé.

Món ăn Thắng cố

Thắng cố là một trong những món ăn được xem như đặc trưng ở người Mông ở Vùng Tây Bắc, nổi tiếng nhất là ở chợ phiên Sapa. Món ăn này được chế biến từ thịt trâu, thịt ngựa, thịt lợn, thịt bò,… Những nguyên liệu này sẽ được nấu thịt mềm trước khi ăn. Trong thời tiết se se lạnh trên vùng đất cao nguyên và thưởng thức một món thắng cố nóng hổi sẽ giúp chuyến đi tour Tây Bắc của bạn có thêm những trải nghiệm đáng nhớ.

Thắng cố là món ăn đặc sản được biết đến tại vùng Tây Bắc

Phở chua Hà Giang

Đây là món ăn nguồn gốc từ Trung Quốc tuy nhiên được người dân Hà Giang chế biến lại rất ngon. Phở chua là món ăn được du khách du lịch Tây Bắc rất yêu thích khi được làm từ những nguyên liệu như bánh phở trắng tươi ngon, nước phở chua được nấu từ thịt lợn rán (thịt xá xíu), lạp xưởng, xúc xích hay có thể nấu từ thịt vịt quay,… Cũng giống như món phở truyền thống nổi tiếng của Hà Nội thì phở chua Hà Giang cũng được ăn kèm với những loại rau sống, rau nhúng, đu đủ hoặc dưa chuột dầm,…

Canh gà đen

Canh gà đen là một trong những món ăn đặc sản được du khách đánh giá ngon nhất, là món ăn đặc trưng của người dân Si Ma Cai. Khi chế biến, thịt gà được chọn từ những con không quá to nhưng cũng không quá nhỏ. Sau đó, gà được làm sạch, chặt ra thành từng miếng nhỏ ướp và với lá chanh muối, ớt khô, thảo quả, rượu ngô, gừng, sả,… Đây được xem là món ăn phổ biến và không quá xa lạ với mọi người. Tuy nhiên, cách làm và những nguyên liệu hay gia vị của núi rừng đã giúp tạo nên sự khác biệt vô cùng hấp dẫn của món ăn vùng Tây Bắc.

Canh gà đen sử dụng nguyên liệu đặc trưng vùng Tây Bắc

Lợn cắp nách

Lợn cắp nách được người dân bản nuôi thả rông do đó thịt lợn rất chắc và rất ngon. Với một tour du lịch Tây Bắc trong tiết trời se lạnh, ngồi quanh bếp than hồng và thưởng thức những xiên thịt nướng toả hương thơm nghi ngút, nhâm nhi bát rượu ngô là một thú vui khiến bất cứ du khách nào đến đây đều không thể chối từ.

Thịt trâu gác bếp

Đây là món ăn được đánh giá là nổi tiếng nhất của người dân Vùng Tây Bắc. Đến đây, các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm những thói quen dự trữ thức ăn trên gác bếp (không gian sinh hoạt chính của gia đình). Trong đó, thịt trâu gác bếp là một trong những món ăn đặc biệt nhất. Những lát thịt trâu được cắt nhỏ với cân nặng khoảng từ 2 đến 3 kg. Sau đó được kết lại và treo lên gác bếp. Qua khoảng thời gian được phơi trên gác bếp thì thịt bắt đầu khô dần và có thể được lưu giữ qua nhiều năm. Khi được bày ra ăn thì thịt trâu sẽ được rửa sạch và chế biến thành nhiều món ăn ngon khác. Khi ăn, các bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và giòn rất ngon của thịt trâu.

Bê chao Mộc Châu

Bê chao Mộc Châu là một trong những món ăn ngon nhất của Vùng Tây Bắc. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được một không khí đượm tình trên cao nguyên Mộc Châu. Bê chao rất cuốn hút người thưởng thức khi ăn một miếng thịt thơm mềm kèm với một chút xả ớt mang vị cay nồng. Bê chao Mộc Châu này được làm từ thịt bê thái nhỏ. Sau đó đem ướp với những nguyên liệu khác như sả, gừng, gia vị rồi chao qua dầu sôi. Khi ăn các bạn sẽ cảm nhận được thịt bê khá mềm, có vị ngọt của thịt bê. Đặc biệt không ngấy và không béo vì thịt được chế biến từ những con bê non.

Bê chao Mộc Châu

Tin tức du lịch tại đây.

Nguồn: dulichviet.com.vn