Một năm nữa sắp đến với bộn bề lo toan. Mọi người đang phải vất vả cho hết công việc cuối năm, mua sắm quần áo, trang hoàng lại nhà cửa đón Tết. Tuy nhiên chúng ta cũng không được quên việc chuẩn bị một lượng đồ ăn đầy đủ, thơm ngon cho dịp này. Việc có được một bàn ăn ngon  như cầu mong cho một năm mới đầy đủ hơn. Đặc biệt những món ăn nhanh lại càng thích thú và trong đó có khô bò. Không hẳn ai cũng có thể mua khô bò bên ngoài vì nhiều lý do khác nhau. Hôm nay mình sẽ chỉ các bạn cách làm khô bò thơm ngon lai rai ngày Tết nhé.

Nguyên liệu làm khô bò 

Thịt thăn, mông sấn (hoặc bắp nếu thích ăn có gân): 1kg

Lựa chọn thịt thăn, mông sấn để làm

– Ngũ vị hương: 1/2 gói nhỏ

– Dầu hào: 4 thìa ăn phở

– Gói gia vị bò kho: 1/2 gói

 – Mật mía: 6 thìa ăn phở (không có mật mía thì dùng đường nâu nhưng dùng mật mía vẫn là ngon nhất cho ra màu sắc và hương vị thơm đậm đà hơn, màu cũng đẹp hơn, ngon hơn)

– Nước mắm: 2,5 thìa ăn phở

– Ớt bột Hàn Quốc: 2-3 thìa canh (tạo màu đẹp cho thịt bò, nếu không có dùng ớt bột thường cũng được)

– Sa tế: 2 thìa ,nếu ăn cay hơn cho 3-4 thìa.

– Sả: 5 củ

– Gừng: 1/2 củ

– Tỏi: 4-5 té

Cách ước khô bò

Thịt bò rửa sạch, lấy khăn thấm khô, thái miếng to bản dày khoảng 0,5- 0,7cm, thái dọc thớ. Sả, gừng, tỏi băm thật nhuyễn hoặc cho tất cả vào máy xay thật nhỏ, vừa đều vừa nhanh.

Lấy bát trộn tất cả các nguyên liệu thành một hỗn hợp để ướp vào thịt bò gồm: sả, gừng, tỏi xay nhuyễn, ớt bột Hàn Quốc hoặc ớt bột thường, dầu hào, sa tế, nước mắm, mật mía, gói gia vị bò kho, ngũ vị hương, nước mắm.

Ướp khô bò qua đêm để ngon hơn

Sau đó lấy bao tay trộn hỗn hợp sốt trên với thịt bò, bóp đều, chà xát để phần sốt ướp ngấm vào thịt kỹ hơn.

Ướp khoảng 8-12 tiếng, tốt nhất là ướp qua đêm, để ngăn mát tủ lạnh, thỉnh thoảng đảo qua để thịt được ngấm đều gia vị.

Tiến hành nướng khô bò và ra thành phẩm

Thịt sau khi ướp cho lên bếp đun sôi, hạ nhỏ lửa đun liu riu cho thịt bò tiết ra nước tầm 10-15 phút (không nên đun quá lâu sẽ làm bở thịt không ngon).

Muốn làm thịt bò khô thơm ngon, bất bại không thể bỏ qua bí quyết này

Đun đến khi gần cạn thì nêm nếm lại gia vị, không nên đậm quá tránh thịt bị mặn, nên nêm nhạt một chút lúc gia vị cạn ngấm vào thịt là vừa (chú ý nhất công đoạn thịt gần cạn nước phải đảo liên tục và to lửa hơn để thịt gần cạn nước là được).

Trong khi đó bật lò nóng trước, 100- 120 độ – 15 phút. Khi thịt đã sệt cạn nước, chờ nguội rồi lấy thớt và cây lăn, lăn từng miếng thịt trải đều ra và mềm hơn sau đó xếp vào vỉ để cho vào lò nướng. Nếu không có cây lăn thì dùng chày dằm dằm nhẹ cũng được.

Khi nướng cứ 10 phút lại đảo mặt bò 1 lần, nếu trong nồi còn nước thì quết nốt lên bò. Thường bò sẽ đạt sau 30 – 40 phút tuỳ khẩu vị mỗi người thích ăn ẩm hay ăn khô nhiều.

Món khô bò thơm ngon màu rực rỡ

 Bò hoàn thành để nguội, đóng lọ cất ngăn mát tủ lạnh ăn dần.

Xem thêm: ẩm thực dinh dưỡng dễ làm

Nguồn: 24h.com.vn