Nên ăn chuối vào thời điểm nào trong ngày?

Chuối là món ăn quen thuộc của hội chị em khi giảm cân. Nhưng ăn chuối thế nào cho đúng, khi nào không nên ăn chuối thì không phải ai cũng nắm được.

1. Chuối chín tốt như “thần dược”

Ai cũng biết quả chuối chín rất tốt cho sức khỏe. Chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời cho cơ thể bạn. Kali là một chất điện giải mà hầu hết chúng ta không có đủ. Nó tốt cho sự co cơ và hoạt động của tim. Kali còn là là chìa khóa trong việc cân bằng huyết áp.

Theo bác sĩ Hương Liên – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, với người bị tăng huyết áp, chuối tiêu là vị thuốc hạ huyết áp tốt và không có tác dụng phụ nào. Nếu ăn đều mỗi ngày 2-3 quả chuối tiêu chín trong vài tuần lễ có thể làm giảm được chỉ số huyết áp.

Ngoài ra, chuối chín là thành phần quan trọng trong chế độ ăn ít lipid, kiêng muối. Do đó chuối phù hợp với người có cholesterol cao trong máu, bị táo bón, tiêu hóa kém…

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản được trang Boldsky đăng tải cũng chỉ ra rằng, khi các đốm đen xuất hiện trên quả chuối có nghĩa là tinh bột trong chuối đã được chuyển hết thành đường. Đây là thời điểm quả chuối tốt nhất với cơ thể người.

Trong quả chuối lúc này sản sinh ra một hoạt chất có thể tấn công làm hoại tử khối u. Chất này chính là kẻ thù của các tế bào ung thư, có tác dụng chống lại tế bào ung thư rất mạnh mẽ.

Chuối chín đốm cũng sản sinh ra thành phần ngăn ngừa thiếu máu, trầm cảm, giảm tình trạng ợ nóng, giữ huyết áp ổn định…

2. Sai lầm khi ăn chuối

2.1. Ăn chuối khi đói

Do chứa nhiều magie nên chuối là nguyên tố nhạy cảm gây ảnh hưởng đến chức năng của tim, ức chế mạch máu tim. Ăn lúc đói sẽ khiến lượng magie trong cơ thể đột ngột tăng cao, phá vỡ sự cân bằng của magie và can xi trong máu, gây ức chế mạch máu tim, không có lợi cho sức khỏe.

Thời điểm ăn chuối tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 30 phút.

2.2. Ăn khi bị đau đầu

Lượng axit amin trong chuối sẽ làm giãn các hệ thống tĩnh mạch, làm tăng lượng máu dẫn lên não, gây ra triệu chứng nhức đầu. Những người đang đau đầu, tuyệt đối không nên ăn chuối, bởi nó sẽ làm cơn đau hiện tại trở nên trầm trọng hơn.

2.3. Ăn chuối buổi sáng

Chúng ta không nên ăn vào buổi sáng hoặc khi cần tỉnh táo. Bởi trong chuối có chứa chất gây buồn ngủ tức thời – Serotonin. Loại chất này sẽ ngay lập tức khiến bạn rơi vào trạng thái ngáp ngủ, mệt mỏi, không tỉnh táo, thiếu tập trung dẫn đến hiệu quả công việc kém.

Cuối cùng, một số người bị dị ứng với chuối nên tránh hoàn toàn. Nếu thấy ăn chuối gây ra các triệu chứng như ngứa, sưng, nổi mề đay hoặc thở khò khè.

3. Cách ăn chuối tốt nhất

Hãy ăn chuối trước bữa ăn. Chất xơ sẽ giúp bạn no hơn và khiến bạn ăn ít hơn. Bạn cũng có thể dùng chuối nghiền để thay thế dầu trong các món nướng và giảm lượng calo.

Bạn có thể để một quả chuối vào tủ lạnh để làm món “kem chuối” cho món tráng miệng.

Bạn cũng có thể ăn chuối với bơ vì loại quả này chứa chất béo lành mạnh. Có thể giúp bạn có được những lợi ích của chất xơ, magiê và kali từ chuối mà không lo bị tăng đường huyết.

 

Bạn nên ăn chuối cùng một cốc sữa chua hoặc ăn một thìa bơ đậu phộng. Vì sự kết hợp này có thể làm giảm mức axit và cũng ngăn ngừa biến động của lượng đường trong máu.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày. Vì nếu nạp quá nhiều chuối vào cơ thể sẽ gây ra tình trạng rối loạn vitamin và khoáng chất trong cơ thể.

Thời điểm tốt nhất để ăn chuối là vào buổi tối. Vì loại quả này chứa tryptophan, loại axit amin kích thích sản xuất hormone melatonin giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Chuối cũng có lợi cho những người bị chứng mất ngủ thường xuyên.

Nếu bạn thường bị chuột rút mỗi đêm. Hãy ăn một quả chuối trước giờ đi ngủ để khắc phục. Hàm lượng kali và magiê cao trong chuối có thể thúc đẩy. Và làm cân bằng điện phân trong cơ thể, ngăn ngừa chuột rút hiệu quả.

Nguồn: vietnammoi.vn