5 Lợi Ích Cực kỳ Ấn Tượng Cho Sức Khỏe Từ Quả Bí Đỏ
Bí đỏ (bí ngô) là một loại bí thuộc cùng họ Bầu bí, thực vật với dưa chuột và dưa. Về mặt kỹ thuật, đây là một loại trái cây vì nó chứa hạt giống. Nhưng về mặt dinh dưỡng, nó giống như một loại rau. Bí đỏ thường có hình tròn hoặc bầu dục và bên trong màu cam, mặc dù kích thước, hình dạng và màu sắc có thể thay đổi tùy theo giống. Chúng có vỏ ngoài dày, mịn và có gân. Bên trong rỗng ruột, ngoại trừ các hạt màu ngà được phủ bằng thịt chuỗi.
Bên cạnh hương vị thơm ngon, bí đỏ còn cực kỳ bổ dưỡng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay saffronbahraman sẽ mang đến cho bạn 5 lợi ích từ Bí đỏ.
Bí ngô rất giàu dinh dưỡng, cụ thể là vitamin A
Một chén canh hoặc súp Bí đỏ nấu chín (245 gram) chứa:
- Calo: 49
- Chất béo: 0.2 gram
- Protein: 2 gram
- Carbohydrat: 12 gram
- Chất xơ: 3 gram
- Vitamin A: 245% Chế độ ăn uống tham khảo
- Vitamin C: 19% Chế độ ăn uống tham khảo
- Kali: 16% Chế độ ăn uống tham khảo
- Đồng: 11% Chế độ ăn uống tham khảo
- Mangan: 11% Chế độ ăn uống tham khảo
- Vitamin B2: 11% Chế độ ăn uống tham khảo
- Vitamin E: 10% Chế độ ăn uống tham khảo
- Sắt: 8% Chế độ ăn uống tham khảo
- Một lượng nhỏ magie, phốt pho, kẽm, folat và nhiều loại vitamin nhóm B.
Bên cạnh việc chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bí ngô cũng chứa lượng calo tương đối thấp, do 94% bí ngô là nước. Bí ngô cũng chứa nhiều beta-caroten, một loại carotenoid mà cơ thể tổng hợp thành vitamin A
Bí ngô chứa các vitamin hỗ trợ hệ miễn dịch
Mặc dù rất không ổn định, chúng có vai trò hữu ích, như tiêu diệt vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, quá nhiều các gốc tự do trong cơ thể tạo ra một trạng thái gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim và ung thư.
Bí ngô chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene và beta-cryptoxanthin. Chúng có thể vô hiệu hóa các gốc tự do, ngăn chặn chúng làm hỏng các tế bào. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa này bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời và giảm nguy cơ ung thư, các bệnh về mắt và các tình trạng khác.
Bí ngô chứa nhiều chất chống oxy hoá, hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư
Bí ngô có hàm lượng beta-carotene cao, chất mà cơ thể chuyển hoá thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn. Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn.
Bí ngô chứa các hợp chất giúp da khoẻ hơn
Các nghiên cứu cho thấy rằng carotenoid như beta-carotene có thể hoạt động như một loại kem chống nắng tự nhiên. Sau khi ăn, carotenoid được vận chuyển đến các cơ quan khác nhau bao gồm cả da của bạn. Tại đây, chúng giúp bảo vệ các tế bào da chống lại thiệt hại từ các tia UV có hại. Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, rất cần thiết cho làn da khỏe mạnh. Cơ thể bạn cần vitamin này để tạo collagen, một loại protein giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh. Hơn nữa, bí ngô có chứa lutein, zeaxanthin, vitamin E và nhiều chất chống oxy hóa khác đã được chứng minh là giúp tăng khả năng phòng vệ trên da của bạn chống lại tia UV.
Bí ngô cực kỳ linh hoạt trong chế biến và dễ thêm vào chế độ ăn
Bí ngô rất ngon miệng, đa dụng và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Hương vị ngọt ngào của nó giúp nó trở thành một phần phổ biến trong các món ăn như sữa trứng, bánh nướng và bánh kếp.
Tuy nhiên, bí ngô cũng rất ngon miệng trong các món ăn ngon như: rau nướng, súp, mì ống,… Hạt bí ngô cũng có thể ăn được và chứa các chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích khác.
Nguồn: wefarmer