Có thể khẳng định rằng hải sản là món ăn được ưa thích nhất của người Việt Nam và thế giới. Bởi nó mang lại vẻ tươi ngon, món ăn lạ miệng và cảm thấy kích thích cho chúng ta. Việc chế biến hải sản đang được nhiều người quan tâm bởi chúng ta không thể ăn mãi một cách. Tuy nhiên đôi lúc về thời gian sẽ không thể để chúng ta chế biến quá cầu kỳ. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chế biến hải sản bằng nồi chiên không dầu tại nhà. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giữ được vị ngọt của hải sản. Cùng tham khảo nhé.
Món hàu nướng mỡ hành
Nguyên liệu: Hàu sữa, Hành lá, Hành khô, dầu ăn, lạc rang đập dập.
Cách làm: Hàu mua về cọ rửa thật sạch, cho vào lò vi sóng quay nhẹ vài phút để hàu mở miệng và dễ cạy đôi hơn. Xếp hàu vào nồi, (lót giấy bạc kẻo nước hàu chảy ra), nướng qua 200 độ 4 – 5 phút. Trong lúc đó chế biến mỡ hành: 10 củ hành thái mỏng, phi hành với khoảng 1 bát con nước mắm dầu ăn cho đến khi hành vàng giòn. Vớt hết hành ra, cho hành lá thái nhỏ vào đảo đều cho chút gia vị đảo đều chín hành thì tắt bếp. Gia đình nào ăn cay được thì thêm chút tương ớt hoặc ớt tươi rắc lên.
Hàu sau khi nướng sơ thì xếp ra đĩa rồi rưới nước mỡ hành lên và cho vào nướng thêm 4-5 phút nữa để mỡ hành ngấm vào hải sản. Khi ăn rắc hành khô và lạc rang đập dập hoặc vắt thêm chút chanh sẽ rất thơm ngon.
Cá hồi bỏ lò kèm măng tây bằng nồi chiên không dầu
Cá hồi rửa sạch, ngâm cá hồi vào sữa tươi hoặc rửa với chút rượu trắng giúp cá sẽ bớt tanh và thơm ngon hơn. Măng tây thái miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Chanh vàng thái lát mỏng, bào một chút vỏ để tạo mùi thơm. Bơ cắt thành miếng nhỏ.
Ướp cá với chút hạt tiêu, bột nêm, chút bột tỏi, 5 gr bơ đã để nhiệt độ phòng mềm nhũn hoặc chút dầu oliu, chút lá mùi tây thái nhỏ, xát đều lên khắp miếng cá, trừ phần da cá. (để trong ngăn mát tầm 30 – 45 phút). Xếp cá hồi vào nồi, rắc chút muối lên toàn bộ bề mặt cá hồi, xếp bơ, tỏi băm lên trên. Sau đó xếp chanh vàng đã thái lát lên, măng tây xếp vào khay rồi rắc một chút vỏ chanh đã bào nhỏ để tạo mùi thơm.
Nướng lần 1: 180 độ trong 10 phút (bọc cá vào giấy bạc). Nướng lần 2: bỏ giấy bạc ra 180 độ trong 5 phút. Cá chín nên ăn nóng (vắt chút chanh và hạt tiêu) sẽ ngon hơn rất nhiều .
Tôm hùm nướng phomai
Nguyên liệu: Sốt phô mai: nguyên liệu sốt cho 2-3 con – 6 miếng phô mai con bò cười – 60ml sữa không đường – 1/2 vỉ sữa đặc – 1/2 quả chanh – 2 thìa ăn cơm Mayonnaise.
Cách làm: Tất cả cho vào bát trộn đều , đem hấp cách thuỷ cho tan hết. Để nguội ấm rồi trộn với 1 lòng đỏ trứng gà rồi phết đều lên tôm. Làm nóng nồi trước 5 phút ở 180 độ. Lót giấy bạc và sếp tôm vào bật nồi 180 độ trong 12 -15 phút. – Tôm chín vừa tới sẽ ngọt thịt, ai thích dai thì nướng thêm 1-2 phút..
Cá trứng nướng thơm nức bằng nồi chiên không dầu
Cá trứng rã đông, rửa sạch, để ráo, ướp với chút dầu hào, sốt ướp đồ nướng. Dầu hào sẽ giúp cho cá có vị mặn vừa ăn, sốt ướp đồ nướng có tác dụng làm át bớt mùi tanh của cá, đem lại hương thơm hấp dẫn sau khi nướng. Làm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ, nướng 5 phút, nếu chưa vàng có thể thêm 2-3 phút. Món này ăn với cơm nóng cực kì ngon.
Tôm tỏi sốt chanh
Nguyên liệu: tôm tươi làm sạch, bóc bỏ vỏ, lấy dây sống lưng rồi ướp cùng 1-2 thìa cafe dầu ăn , 1/2 thìa cafe bột tỏi, chút muối gia vị, chút hạt tiêu, 1ít đường, ướp tầm 30 phút- 1 tiếng trong ngăn mát tủ lạnh. Sau đó trải đều tôm lên bề mặt nồi chiên không dầu . Và bật 185 độ – 10-12 phút, lắc nhẹ hoặc trở mặt bật thêm 5 phút nữa là xong. Tùy nhiệt mỗi nồi và kích thước tôm to nhỏ mà mọi người điều chỉnh thêm hoặc bớt thời gian,
Tôm chín cho ra đĩa, vắt thêm chút nước cốt chanh rưới đều, thêm chút rau mùi tây nữa thì ăn rất ngon.
Xem thêm: Ẩm thực dinh dưỡng cho gia đình tại đây
Nguồn: 24h.com.vn