Chất xơ là gì? Ăn nhiều chất xơ giúp giảm cân?

Mọi người thường bảo rằng chất xơ giúp giảm cân. Vậy rốt cuộc chất xơ là gì? Vì sao nó được chọn là thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả?

1. Chất xơ là gì?

Khi có dấu hiệu tăng cân, hầu hết các chị em phụ nữ thường dùng biện pháp nhịn ăn hoặc ăn thật ít để mau chóng lấy lại vóc dáng cũ. Thế nhưng, cách này không phải là cách an toàn cho sức khỏe đâu nhé! Cách tốt nhất để giảm cân hiệu quả mà an toàn chính là ăn thực phẩm phù hợp.

Có 2 loại, là loại hoà tan trong nước và loại không hòa tan trong nước. Cụ thể:

  • Loại tan trong nước có nhiều trong các loại hạt đậu như: đậu nành, đậu ngự, đậu tây, rau, trái cây, …
  • Loại không hoà tan trong nước như: cám lúa mì, hạt ngũ cốc chưa xay, rau,…

Theo nghiên cứu, lượng chất xơ có trong 100g các thực phẩm khoảng: đậu trắng 3,6%; đậu trứng cuốc 4,8%, đậu tương 4,5%; rau kinh giới 3,6%; rau húng 3,5%; măng chua 4,1%; hoa lý 3,0%; rau mồng tơi 2,5%; rau ngót 2,5%.

2. Chất xơ giúp giảm cân vì no lâu, giảm cảm giác thèm ăn

Khi ăn các thực phẩm nhiều chất xơ như rau, củ, quả,… chúng ta cần phải nhai kỹ nên sẽ kích thích nước bọt tiết ra nhiều hơn bình thường. Phần nước này tới dạ dày và ruột làm trì hoãn sự tiêu hoá thực phẩm và sự hấp thụ chất bổ dưỡng nên tạo cảm giác no. Trong đó:

  • Chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng làm giảm cholesterol. Và giúp cơ thể điều hoà đường trong máu.
  • Chất xơ không hoà tan trong nước giúp tăng khối lượng chất bã ở ruột già. Tạo môi trường tốt cho các vi sinh vật dễ lên men, hút nhiều nước, khiến chất thải mềm và được thải ra ngoài mau hơn. Ngoài ra, những thành phần chất béo trong thực phẩm chưa kịp được hấp thu theo đó cũng được thải ra ngoài theo đường bài tiết. Tránh được tình trạng tích trữ chất béo.

Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng. Mỗi người nên ăn nhiều loại thực phẩm có đủ cả hai loại chất xơ trong ngày để giảm cân một cách hiệu quả và khỏe mạnh nhất. Nhu cầu khuyến nghị cho người Việt Nam ít nhất là 20 – 25g/ người/ ngày. Khi ăn các món có chất xơ thì cần uống nhiều nước hay chất lỏng để giúp đẩy chất xơ qua ruột dễ dàng.

Ưu điểm đặc biệt là hàm lượng calo thấp, có thể nạp nhiều vào cơ thể mà không sợ béo.

3. Một số điều cần lưu ý khi ăn

  • Không nên nấu quá nhừ, vì chúng sẽ chuyển thành dạng bột đường. Làm cho lượng đường trong cơ thể tăng nhanh, thậm chí còn gây thêm cảm giác đói và thèm ăn. Tốt nhất là nên ăn canh rau vừa chín tới và rau còn giòn. Rửa trái cây và rau trước khi dùng để loại bỏ hoá chất bảo vệ thực vật.
  • Giữa hai bữa ăn, nên dùng trái cây để làm bữa phụ khi đói.
  • Chất xơ trong khẩu phần ăn tăng từ từ để bộ máy tiêu hoá thích nghi được với món ăn khó tiêu này và tránh đầy bụng.
  • Uống nhiều nước, vì nó hút khá nhiều nước trong ruột.

Nguồn: https://monngonmoingay.com