Yên Bái cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách tại Việt Nam. Nơi đây được biết đến là vùng đất cao vô cùng hấp dẫn. Yên Bái cũng là nơi có những ngọn núi cao ngất trời cùng những con đèo quanh co. Đặc biệt du khách cũng được biết đến những món ăn độc – lạ chỉ có ở vùng cao này khi đến Yên Bái. Vậy đừng bỏ qua những món ăn chỉ có tại Yên Bái khi đi du lịch nhé. Cùng điểm qua xem đây sẽ là những món ăn gì gây thương nhớ cho những vị khách đường xa.

Thịt trâu gác bếp

Đây là đặc sản của người Thái đen, món này được làm từ thịt bắp của con trâu. Thịt trâu được xông khói và treo lên gác bếp trong vài tháng. Khi ăn đem ra rửa sạch rồi chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Thịt trâu có vị ngọt đậm đà, du khách đến đây có thể mua món này về làm quà cho gia đình, người thân.

Thịt trâu gác bếp đặc sản Yên Bái

Bánh chưng đen

Là món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ của người dân chúng ta. Không những vậy bánh chưng còn mang ý nghĩa thiêng liêng thể hiện sự biết ơn đối với tổ tiên. Mỗi vùng miền có một cách sáng tạo ra bánh chưng khác nhau, riêng với người Thái thì bánh chưng lại có màu đen ngon bùi khác lạ hơn. Thành phần của bánh được làm từ gạo nếp Tú Lệ đem trộn với thân cây núc nác giã nhuyễn, sau đó gói cùng với thịt ba chỉ và một số gia vị đặc trưng của vùng tây bắc.

Gà nướng lá móc mật

Một món ăn mà bạn khó có thể cưỡng lại khi đi du lịch Yên Bái là món gà lắc mật thơm lừng, mỗi miếng thịt dai, ngon, đậm đà gia vị. Nó được kết hợp với vị chua ngọt của lá lắc mật. Món này có hương vị riêng của núi rừng Tây Bắc khi ăn chấm cùng chẳm chéo- một loại nước chấm được làm từ tiết và gan gà, tỏi ớt, cùng quả mắc khén.

Mận tam hoa

Ai mà đã đặt chân tới đây và thưởng thức mận ở đây thì không thể quên được hương vị ngọt đậm, chua không gắt, hơi giòn và rất ngon của mận tam hoa. Mận bắt đầu chín vào tháng 5 âm lịch, trái chín nặng trĩu trên cây thu hút khách ghé thăm. Mận có quả to, thịt đỏ hồng bắt mắt. làm cho ai ăn rồi cũng khó mà quên vị đậm đà của trái mận tam hoa.

Mận tam hoa

Dế chiên giòn

Cứ vào tháng 7 âm lịch khi nhãn Mường Lò chín rộ, những cơn mưa đầu mùa bắt đầu xuất hiện thì cũng là lúc món dế chiên giòn xuất hiện ở khắp các hàng quán ở Yên bái. Dế mèn có thể chế biến được nhiều món khác nhau, nhưng phổ biến nhất vẫn là dế chiên giòn. Những con dế được tẩm ướp gia vị cho vào chảo dầu đang sôi chiên giòn đem ra có mùi thơm đặc trưng, màu thì bắt mắt hấp dẫn người ăn.

Lạp xưởng Yên Bái

Với các nguyên liệu như lòng non, thịt nạc xay nhuyễn nhưng người dân nơi đây có món lạp xưởng nổi tiếng gần xa. Lạp xưởng treo trên gác bếp, hun khói kỹ nên có màu nâu sẫm. Để thưởng thức món này, chúng ta đem ra luộc sơ rồi chiên hoặc nướng, chấm cùng tương ớt. Lên vùng cao vào mùa lạnh, nếu được hơ mình cùng bếp lửa hồng, thưởng thức rượu ngô và lạc xưởng thì đây là một điều tuyệt vời.

Cá nướng Pa pỉnh tộp

Đây là một món ăn truyền thống của người dân tộc Thái. Cá nướng là loại cá chép được đánh bắt dưới suối.  Sau đó ướp các gia vị của núi rừng như gừng tỏi, mắc khén, rau thơm,… rồi kẹp vào vỉ nướng trên bếp than hồng. khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt thơm của cá hòa quyện cùng các gia vị cay nồng. đậm đà khiến bạn ăn rồi không thể quên món cá này.

Cá nướng Pa pỉnh tộp món ăn vô cùng độc đáo

Mật ong nhãn Văn Chấn

Khi đến Yên Bái mật ong là đặc sản mà nhiều khách du lịch mua về để làm quà. Mật ong đã được khai thác tại núi Văn Chấn – nơi đây có rừng nhãn bạt ngàn bằng cách làm thủ công. Tuy nhiên vẫn giữ được độ tươi ngon của mật ong và hương thơm của nó. Là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên do các chú ong hút mật từ hoa nhãn về để làm mật.

Xem thêm: Đi du lịch Quy Nhơn thì ăn gì ngon và hấp dẫn nhất

Theo: dulichviet.com.vn