Có thể nói hiện nay món ăn của chúng ta đã được đa dạng hơn về thành phần dinh dưỡng, màu sắc cũng như nguyên liệu. Để có được một món ăn ngon thì vị giác chính là kết quả đánh giá chính xác nhất. Và nước mắm chính là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong món ăn của người Việt Nam. Tuy nhiên việc dùng nước mắm sai cách sẽ gây ra bệnh nhiều hơn cho cơ thể. Cùng tham khảo những sai lầm được liệt kê dưới đây, xem bạn có đang mắc phải không nhé.

Ướp thịt bằng nước mắm

Sai lầm lớn nhất mà nhiều người dùng là dùng nước mắm để ướp thịt, bởi điều này sẽ khiến cho món ăn của bạn giảm đi hương vị. Nguyên nhân là nước mắm chưa nhiều muối sẽ làm thịt bị cứng và khô hơn so với khi sử dụng các gia vị khác như bột canh, mì chính, ngũ vị hương, đường ,…. Theo các chuyên gia thì nước mắm chỉ nên dùng để nấu các món xào hoặc khi sẽ có hương thơm tuyệt vời hơn so với dùng để ướp.

Ướp thịt bằng nước mắm giảm đi hương vị của món ăn

Nấu nước mắm trong thời gian dài

Nhiều người cho nước mắm vào nấu các món hầm canh, kho, ninh…Khiến cho nước mắm chịu tắc động của nhiệt độ cao trong thời gian đài làm cho nước mắm mất đi đinh dưỡng. Cách giải quyết sai lầm này là bạn nên cho nước mắm vào khi đồ ăn đã chín. Bởi vì khi nấu nước mắm quá lâu, hương vị và vitamin trong nước mắm sẽ làm mất mùi vị của món ăn.

Khi bạn chế biến các món xào và kho mà muốn cho thêm nước mắn thì bạn cũng làm theo nguyên tắc như trên, hãy đun món ăn chín hẳn rồi mới thêm chút ít nước mắm để món ăn thêm thơm ngon hơn.

Nấu nước mắm trong thời gian dài mất đi chất dinh dưỡng

Dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi

Theo cảnh cáo thì những trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì không nên ăn nước mắm. Nguyên nhân là trong nước mắm thường có độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận của trẻ. Ngay cả những sản phẩm có chất điều vị khác như mỳ chính, hạt nêm cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ dưới 1 tuổi.

Đồng thời, trong nước mắm có chứa hàm lượng muối rất cao. Nếu cho trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ăn sẽ dễ gây suy gan thận, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa.

Dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Sử dụng nước mắm cho tất cả mọi người

Nước mắm là món ăn khá phổ biến nhưng có nhiều người không nên sử dụng nước mắm. Nhất là đối với những người mắc bệnh thận, gan, tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch… thì nên tránh xa các loại đồ ăn mặn như nước mắm, hay muối kẻo bệnh tình tăng nặng.

Sử dụng nước mắm cho tất cả mọi người

Khi bạn cho những bệnh nhân này sử dụng thức ăn chứa nhiều mắm, muối như nước mắm sẽ khiến các bệnh nhân này nhanh suy sụp hơn. Muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm về thận khác.

Dùng 5 loại sinh tố giúp bạn giảm cân eo thon dáng gọn

Nguồn: phunutoday.vn