Có thế khẳng định rằng gạo chính là một thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Đặc biệt ở những vùng quê ta dễ dàng bắt gặp những cánh đồng lúa bát ngát hữu tình. Bởi gạo chính là một món ăn giàu chất dinh dưỡng cho sức khỏe của mọi người. Từ xa xưa nó đã được gắn liền với cuộc sống của dân ta qua những mâm cơm, những lúc ốm đau. Tuy nhiên bạn đã biết hết lợi ích của nó chưa. Hãy cùng tham khảo những lợi ích từ gạo nếp bạn nên biết trong món ăn hằng ngày. Mong rằng bạn sẽ áp dụng thành công cho gia đình của mình nhé.
Hiện nay trên thị trường đang có rất nhiều loại cung cấp chất dinh dưỡng như, gạo nếp, gạo tẻ, khoai, sắn,… Và mọi người thường quan niệm rằng những loại gạo này sẽ có lượng dinh dưỡng ngang bằng nhau. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh rằng gạo nếp là loại cung cấp năng lượng cao hơn các loại khác.
Gạo nếp dùng cho phụ nữ sau sinh
Trong 100g gạo nếp có tới 1,2mg sắt điều đó lý giải vì sao mà phụ nữ sau khi sinh đều được khuyến kích ăn nhiều đồ nếp. Gạo nếp còn có chứa nhiều chất xơ không hoà tan, nên nó có tác dụng đề phòng một số bệnh như ung thư tuyến tính, trực tràng nhờ khả năng chống ôxy có trong gạo nếp… Ngoài ra, gạo nếp còn có tính ấm, vị ngọt, dễ tiêu hoá, giúp làm ấm bụng.
Gạo nếp giúp làm đẹp
Với hàm lượng dưỡng chất như thế, gạo nếp đã được Đông y tận dụng cám gạo nếp làm thuốc bổ chữa tê phù và chứng nghẹn do nó có chứa chất phytin. Những công dụng bất ngờ từ gạo nếp cũng lọt vào tầm ngắm của ngành thẩm mỹ thế giới. Hiện có rất nhiều spa thẩm mỹ đã dùng cám gạo nếp để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho da, nhất là vitamin E trong cám gạo nếp.
Gạo nếp phòng trị thiếu máu
Ăn gạo nếp cẩm thường xuyên có thể phòng trị bệnh thiếu máu do thiếu chất sắt. Phụ nữ có thai hoặc đang trong thời gian cho con bú nếu ăn nhiều gạo nếp cẩm sẽ rất bổ máu, lợi sữa… Nhờ có các loại axit amin và các nguyên tố vi lượng trong gạo nếp còn có khả năng kỳ diệu là tăng sự hấp thu sắt cho cơ thể khi kết hợp với một số loại thực phẩm: rau xanh, trái cây, thịt nạc.
Gạo nếp – dù tốt nhưng vẫn cần lưu ý
Gạo nếp mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta cả về dinh dưỡng lẫn chữa bệnh.
Gạo nếp vốn chứa nhiều amilopectin tạo nên độ dẻo đặc trưng của cơm nếp. Tuy nhiên chất amilopectin này lại hay gây nên chứng khó tiêu. Vì vậy, trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, người tỳ vị quá hư nhược không nên ăn nhiều đồ nếp.
Theo Đông y, gạo nếp có tính ôn ấm nên những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt. Vì thế những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng… cũng không nên dùng đồ nếp.
Người mới phẫu thuật, có những chỗ bị sưng viêm nên kỵ đồ nếp nếu không sẽ gây mưng mủ.
Hy vọng những chia sẻ trên giúp bạn biết nhiều lợi ích từ gạo nếp hơn.
Top 10 loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giảm nguy cơ mắc bệnh
Nguồn: suckhoegiaidnh.com.vn