Đu đủ là một trong những loại cây ăn quả được cả người lớn và trẻ em ưa thích. Bởi vị ngọt thanh, màu sắc bắt mắt cũng như những dinh dưỡng mà nó mang lại. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những cây đu đủ được trồng quanh trong khu vườn của mình. Hoặc đơn giản là chúng được bày bán ở những nơi vô cùng dễ thấy với giá cực hợp lý. Đu đủ làm món tráng miệng cho bữa ăn, có thể dùng làm sinh tố thơm ngon. Ngoài ra đây cũng là một trong những món mang lại nguồn dưỡng chất cao cho cả gia đình. Hãy cùng mình tìm hiểu top những lợi ích đu đủ mang lại cho sức khỏe gia đình bạn nhé.
Thành phần dinh dưỡng của đu đủ
Đu đủ xanh hay chín đều có thể sử dụng để chế biến các món ăn, đối với đu đủ đã chín và chuyển sang màu cam hoặc đỏ cam thì ước lượng cứ 152g đu đủ chín sẽ chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây:
Chất xơ 3g, Vitamin C 157% khẩu phần ăn khuyến nghị, Vitamin A 33% khẩu phần ăn khuyến nghị, Vitamin B9 14% khẩu phần ăn khuyến nghị, Kali 11% khẩu phần ăn khuyến nghị, Carbohydrate 15g, Protein 1g, Nước 90%, Đường 13%
Đặc biệt trong đu đủ còn chứa các carotenoid – đây là chất có chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Ngoài ra còn có một lượng nhỏ thành phần các vitamin B1, vitamin B3, vitamin B5, vitamin E, vitamin K và các khoáng chất gồm canxi, magie…
Tuy nhiên đối với đu đủ xanh thì còn có thêm 4% nhựa latex mà hàm lượng lớn là papain – đây là một trong những chất không tốt cho phụ nữ mang thai.
Không chỉ vậy thành phần của đu đủ chứa rất ít cholesterol và chất béo, lượng đường huyết thấp nhưng thành phần chất xơ và các vitamin dồi dào giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
Đu đủ giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Bạn biết đấy 152g đu đủ chỉ cung cấp cho cơ thể của chúng ta khoảng 42 calo, bên cạnh đó là lượng đường huyết thấp với thành phần chất xơ luôn giúp cho bạn cảm giác no lâu hơn, từ đó giảm cảm giác thèm ăn.
Chất beta carotene có trong đu đủ có tác dụng ngăn ngừa ung thư cực kì hiệu quả. Không chỉ thế nó còn giúp hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân đang mắc căn bệnh ung thư quái ác.
Chống oxy hóa mạnh
Trong đu đủ chứa rất nhiều các chất có tính oxi hóa cao như vitamin A, vitamin C và carotenoids giúp ngăn ngừa, ức chế hoạt động của các tế bào gốc tự do.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Hàm lượng chất xơ, các vitamin và khoáng chất đều góp phần hỗ trợ hoạt động của tim. Đặc biệt kali là chất điện giải quan trong giúp giảm áp lực, tăng cường sức khỏe tim mạch và phòng ngừa được các bệnh lý liên quan.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Đu đủ chín có 90% nước kèm với lượng chất xơ lớn giúp cải thiện hoạt động của tiêu hóa. Đặc biệt đu đủ còn chứa một loại enzim tiêu hóa là papain giúp quá trình tiêu hóa hiệu quả hơn. Và ngăn ngừa được các bệnh về ung thư kết tràng.
Có tác dụng chống viêm
Thành phần papain đu đủ còn chứa một loại enzym khác là chymopapain. Đây là hai enzym có tác dụng hỗ trợ kháng viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp làm lành vết thương nhanh hơn. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về viêm khớp, gout….
Làm đẹp da
Trong đu đủ chứa các chất có tác dụng chống oxy hóa mạnh như vitamin C, vitamin E. Nó giúp ngăn chặn quá trình lão hóa của làn da. Đồng thời kích thích sản sinh collagen giúp làn da trở nên chắc khỏe, mịn màng hơn.
Hãy bổ sung ngay loại trái cây này vào thực đơn hằng ngày để tăng cường sức khỏe nhé!.
Tham khảo: các chất dinh dưỡng cho gia đình tại đây.
Trích: seoulspa.vn