Có thể nói cá chính là một trong những món ăn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể nhất. Trong một khẩu phần thịt cá có thể cung cấp cho chúng ta protein, vitamin D, omega-3 – chất béo. Và hơn hết trên thị trường hiện nay cũng có nhiều loại cá, với những cách chế biến và giá thành khác nhau. Dù người lớn, người trẻ hay bé nhỏ đều có thể thưởng thức món này, bởi nó cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh. Nhìn thoáng qua thì thấy cá có vẻ rất bổ ích cho cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích thì cũng có những mặt hại nhất định. Từ bỏ ngay 4 bộ phận chứa độc trên cá nếu không muốn “rước họa vào thân” nhé.

Không nên ăn ão cá

Não cá từ lâu đã trở thành món yêu thích của nhiều người vì có hương vị béo ngậy, thơm ngon. Thêm vào đó, một số quan niệm rằng: Ăn gì bổ đó, và ăn não cá sẽ bổ não. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết: Não cá là bộ phận tích tụ nhiều kim loại nặng, và có hàm lượng thuỷ ngân khá cao.

Chứng minh cho điều này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) đã thực hiện nghiên cứu trên 200g cá chép bao gồm: thịt cá, trứng cá, da cá, não cá… thì thấy có hàm lượng thủy ngân ít trong 200g. Tuy nhiên, khi tăng lượng cá lên 400g, thì hàm lượng thủy ngân trong não cá đã tăng hơn 20 lần.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo: Không được ăn não cá bởi. thuỷ ngân trong não có thể gây ngộ độc, tổn thương não và gây tử vong. Đặc biệt, nếu phụ nữ có thai ăn phải não cá nhiễm thuỷ ngân, có thể bị sảy thai, thai nhi khuyết tật bẩm sinh, mắc bệnh tim, nguy cơ bệnh suy gan và thận…

Không nên ăn đầu cá

Mật cá

Đây là bộ phận chứa nhiều độc tố, ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây mệt mỏi, rối loạn…

Một số người thường lấy lấy mật cá trắm để ngâm rượu, tuy nhiên đây là một cách làm rất nguy hiểm, có thể gây ngộ độc và tử vong. Bởi, theo các chuyên gia trong mật cá, đặc biệt là mật cá trắm có chứa bilirubin, muối mật, cholesterol, các axit béo, muối khoáng và quan trọng nhất là nhóm steroid… Khi một người ăn hoặc uống mật cá trắm, cơ thể sẽ tiếp nhận một lượng lớn steroid có thể gây rối loạn chuyển hoá các bộ phận và gây độc, đặc biệt là với thận và gan.

Mật cá chứa nhiều chất nguy hiểm

Mật các là bộ phận chứa nhiều chất độc hại hơn cả thạch tín (asen) như: axit mật và axit hydrocyanic sẽ gây hại đến gan cho dù bạn ăn hay nuốt.

Đã có những trường hợp bị nhiễm độc mật cá trắm chết do suy thận cấp. Cụ thể, tại Việt Nam, Viện Y học biển cũng từng cấp cứu cho trường hợp nhập viện trong tình trạng ngộ độc, nôn ra dịch nâu, vàng, bụng chướng, đau hạ sườn phải do nuốt mật cá trắm sống. Thực tế, những tai nạn như vậy không hề hiếm.

Ruột cá – bộ phận chứa độc trên cá nhiều nhất

Các chuyên gia cảnh báo, ruột chính là bộ phận bẩn nhất của cá. Bởi, cá là loài ăn tạp chất, lại sống dưới nước, nên chúng có thể ăn các độc tố, vi sinh vật hoặc ký sinh trùng như: trứng sán, trứng giun và giun xoắn… Những thức ăn loại vi sinh vật này sẽ đi qua miệng rồi nằm lại trong ruột cá. Vì vậy, nếu chúng ta ăn phải ruột nhiễm ký sinh trùng có thể  dẫn đến đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi. Nặng hơn là liệt các chi, thậm chí tắc ruột, nôn ói ra nhiều thước sán dẫn đến nghẹt thở.

Những tạp chất, vi sinh vật được cá ăn vào sẽ đi qua đường miệng và nằm lại tại ruột. Vì lý do này, có thể nói ruột cá là bộ phận bẩn nhất của cá.

Ruột cá là nơi bẩn nhất của cá

Da cá

Da cá cũng là bộ phận dễ hấp thụ thủy ngân chỉ sau não cá. Cá có tuổi đời càng dài thì sự tích lũy thủy ngân càng cao.

Những lưu ý khi ăn cá để tốt cho sức khỏe

Nếu bỏ qua 4 bộ phận độc hại trên, bạn hoàn toàn có thể ăn cá mỗi ngày. Nên ăn 2 bữa cá/tuần với 140g mỗi bữa là đủ để cung cấp các chất cần thiết cơ thể. Bởi, cơ thể chúng ta cũng chỉ có thể hấp thụ chất dinh dưỡng trong cá ở một lượng nhất định. Thế nên dù có ăn nhiều hơn thì lượng chất này cũng không thể hấp thu tiếp nữa.

Nên hạn chế ăn các loại cá bơn, cá bơn lưỡi ngựa, cá tráp biển, hay cá vược… Vì thịt của chúng có chứa một số kim loại nặng. Khi ăn thường xuyên có thể gây tích tụ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

3 nguyên tắc khi ăn cá

Không ăn cá khi đói: ăn cá khi đói sẽ tăng nguy có mắc bệnh gút. Bởi, khi bụng rỗng chất purin trong cá sẽ chuyển hóa thành dạng axit uric. Đây là một loại axit làm tổn thương ở mô, dẫn đến bệnh gút.

Không ăn cá sống: Ăn các món sống hoặc chưa nấu chín sẽ mang theo sán lá gan vào cơ thể. Đặc biệt là các loại cá nước ngọt vì chúng thường bị nhiễm ký sinh trùng.

Không ăn cá khi dùng thuốc ho: Người ho lâu ngày và đang dùng thuốc ho không nên ăn cá. Khi dùng thuốc ho hay các thuốc kháng sinh liều cao cũng không nên ăn cá. Bởi vì có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn.

Hy vọng sẽ giúp bạn thận trọng trong việc ăn và bỏ các bộ phận chứa chất độc trên cá. Hãy ăn cá đúng cách để luôn nhận được lợi ích từ loại thực phẩm này mang lại nhé.

7 thực phẩm bạn nên tránh nếu không muốn chịu cơn đau khớp

Nguồn: suckhoegiadinh.com.vn