Những loại thực phẩm cải thiện sức khỏe sau đây được những chuyên gia khuyên dùng mỗi ngày. Hỗ trợ nâng cao sức khỏe và đồng thời phòng ngừa những bệnh nguy hiểm.
Thực phẩm cải thiện sức khỏe giàu chất dinh dưỡng
Sữa chua, sữa Kefir, sữa đậu nành
Sữa chua lên men là thực phẩm chứa nguồn lợi khuẩn tốt cho cơ thể. Sữa chua giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ chống lại ung thư. Sữa chua làm từ sữa đã được lên men bởi các lợi khuẩn chủ yếu là vi khuẩn axit lactic và bifidobacteria. Ăn sữa chua trong thực tế có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe tổng thể.
Ngoài ra, sữa đậu nành cũng là một lựa chọn không hề tồi. Sữa đậu nành chứa hàm lượng protein cao và chứa tất cả các axit amin thiết yếu. Đây là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho những người không dùng được sữa chua. Cho những người theo xu hướng ăn chay, theo Eatthis.
Rau bina, cải xoăn, cải ngọt, và những loại rau củ khác
Rau, đặc biệt lá xanh như rau bina, cải xoăn, cải ngọt, xà lách…Đây là một nguồn omega-3 và folate có nguồn gốc thực vật giúp giảm nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm. Chúng cũng chữa nhiều hàm lượng chất xơ tốt cho sức khỏe.
Cà chua, nước ép
Cà chua là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hóa lycopene. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu lycopene làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang, phổi, tuyến tiền liệt, da và dạ dày. Ngoài ra làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Bổ sung 22 mg lycopene mỗi ngày, tương đương với 8 quả cà chua bi. Chúng ta có thể dùng nước ép cà chua để mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Yến mạch
Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra yến mạch còn chứa nhiều carbs và protein cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Nên sử dụng những loại thức ăn này mỗi ngày
Quả việt quất
Việt quất là một loại trái cây sở hữu nhiều chất chống lão hóa. Bổ sung việt quất vào chế độ ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, tiểu đường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng quả việt quất giàu chất xơ, vitamin A và C giúp nâng cao sức khỏe tim mạch.
Đậu đen, đậu đỏ
Tất cả các loại đậu đều tốt cho tim nhưng đậu đen giúp tăng cường trí não. Đó là bởi vì chúng chứa đầy anthocyanins, hợp chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng não. Khẩu phần 1/2 cốc hàng ngày cung cấp 8 gam protein và 7,5 gam chất xơ. Bên cạnh đó, nó cũng ít calo và không có chất béo bão hòa rất tốt cho sức khỏe, theo Eatthis.
Cà rốt, khoai lang, bí ngô, ớt chuông vàng, đu đủ.
Hầu hết các loại rau quả có màu đỏ, vàng hoặc cam đều chứa nhiều carotenoid. Đây là các hợp chất hòa tan trong chất béo có liên quan đến việc giảm các bệnh ung thư. Đồng thời cũng như giảm nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của bệnh hen suyễn và viêm khớp. Đặc biệt, cà rốt rất dễ chế biến thành nhiều món ăn và có hàm lượng calo thấp. Bổ sung ½ cốc mỗi ngày để mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe.
Quả óc chó
Quả óc chó chứa nhiều omega-3 tốt cho tim mạch hơn cá hồi. Bên cạnh đó, quả óc chó còn chứa nhiều polyphenol giúp chống viêm. Hàm lượng protein trong quả óc chó giúp xây dựng cơ bắp. Quả óc chó như một món ăn nhẹ phục hồi sức sau khi tập luyện.
Theo: Nhật Trường – Tổng Hợp