Giảm cân an toàn và hiệu quả bằng cách ăn uống hợp lý

Một cách giảm cân an toàn đó là bổ sung chất xơ cho bữa ăn. Chất xơ mang lại một số lợi ích tiềm năng cho một người muốn giảm cân. Nghiên cứu về dinh dưỡng cho thấy tiêu thụ nhiều chất xơ sẽ cảm thấy no nhanh hơn. Ngoài ra, chất xơ giúp giảm cân bằng cách thúc đẩy tiêu hóa và cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Giảm cân an toàn bằng những món ăn giàu chất xơ

Trữ đồ ăn nhẹ lành mạnh: Việc trữ đồ ăn nhẹ lành mạnh ở nhà và nơi làm việc giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Đồ ăn vặt tốt bao gồm: Các loại hạt không có muối hoặc đường. Những loại trái cây, rau cải, sữa chua ít béo, rong biển khô.

Không sử dụng đồ ăn chế biến sẵn: Tránh thực phẩm nấu sẵn có nhiều natri, chất béo, calo và đường là cách giảm cân tốt nhất.

Giảm cân an toàn và hiệu quả bằng cách ăn uống hợp lý
Giảm cân an toàn bằng những món ăn giàu chất xơ

Thực phẩm giàu protein: Theo các nghiên cứu khoa học gần đây. Menu ăn giàu protein là một cách có thể giúp giảm cân thành công. Đồng thời giúp cải thiện sự thèm ăn, kiểm soát trọng lượng cơ thể và các nguy cơ rối loạn chuyển hóa. Nên ăn nhiều trứng, thịt gà, cá, thịt nạc, các loại đậu,… Những thực phẩm nào chứa nhiều protein và tương đối ít chất béo.

Loại bỏ đường: Không nên tiêu thụ nhiều đường trong khẩu phần ăn. Nếu gan không chuyển hóa hết dễ biến đường thành chất béo. Sau đó nó sẽ giải phóng các tế bào mỡ này vào máu, có thể dẫn đến tăng cân.

Uống cà phê đen: Cà phê ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe nếu không thêm đường và chất béo. Các nhà khoa học lưu ý rằng cà phê cải thiện sự chuyển hóa carbohydrate và chất béo của cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh gan.

Uống nhiều nước: Nước là chất lỏng tốt nhất, cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe, cải thiện sự trao đổi chất. Uống nước trước bữa ăn cũng có thể giúp giảm lượng thức ăn. Nếu thay thế đồ uống có đường bằng nước sẽ giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ trong suốt cả ngày.

Nên hạn chế sử dụng những thức ăn nhiều calo

Tránh lượng calo trong đồ uống: Soda, nước ép trái cây đóng hộp và nước tăng lực thường chứa lượng đường dư thừa rất nhiều. Có thể thử thay thế những đồ uống này mỗi ngày bằng nước sôi, hoặc trà thảo dược.

Giảm cân an toàn và hiệu quả bằng cách ăn uống hợp lý
Nên hạn chế sử dụng những thức ăn nhiều calo

Tránh carbohydrate tinh chế: Carbohydrate tinh chế có thể gây hại rất nhiều cho quá trình đổi chất của cơ thể. Để đáp ứng với dòng đường từ carbohydrate tinh chế.  Gan sẽ tạo và giải phóng chất béo vào bên trong máu. Để giảm cân và giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật, có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Bổ sung nhiều trái cây và rau quả: Một chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ hỗ trợ giảm cân và duy trì việc giảm cân. Đã có nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ nhiều rau quả dường như không gây tăng cân.

Ăn chậm: Ăn nhanh tương quan với việc béo phì. Ăn chậm sẽ giúp làm giảm lượng calo tiêu thụ trong một bữa. Cơ thể sẽ mất một thời gian để nhận ra rằng dạ dày đã đầy. Các nhà nghiên cứu không thể đề xuất các biện pháp can thiệp giúp ăn chậm hơn. Nhưng thực tế cho thấy ăn thực phẩm với tốc độ chậm hơn có thể giúp giảm lượng calo.

Theo: Nhật Trường – Tổng Hợp